10/09/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

10/09/2018

  • Thị trường vẫn ổn định do mưa liên tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung, trong khi các yếu tố tác động đến nhu cầu đang xuất hiện, hỗ trợ cho tâm lý thị trường tích cực.
  • NFA cho phép nhập khẩu khẩn cấp MAV thêm 132 ngàn tấn, giao hàng đến tỉnh đang bị khủng hoảng gạo là Zamboanga và các tỉnh đảo Basilan, Sulu, và Tawi-Tawi (thuộc tỉnh Zambasulta).
  • Thái Lan tiếp tục bị trì hoãn do mưa, giao hàng đi Indonesia cũng bị ảnh hưởng (vẫn còn 2 tàu đang xếp) và mực nước đang tăng gây cản trở cho các tàu chuẩn bị xếp. Thị trường cũng được hỗ trợ nhờ nhu cầu nhập khẩu từ châu Phi đang tăng, thầu từ Malaysia và Philippines thông qua 132 ngàn tấn nhập khẩu MAV bổ sung, trong khi các nhà quan sát thị trường cho rằng Philippines sẽ nhập khẩu thêm và thậm chí còn kỳ vọng Indonesia trong thời gian tới sẽ mua thêm.
  • Ấn Độ đang xuất 600 ngàn tấn “thử nghiệm” sang Trung Quốc thông qua hai công ty Pattabhi Agro Foods và Sukhbir Agro Energy, gồm gạo trắng 5% và tấm, do thị trường ảm đạm, cung cấp hạn chế, trong khi đang tập trung giao các đơn hàng cũ: các thỏa thuận mới cho vụ mùa sắp tới tiếp tục là vấn đề khi mức giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) và giá trong nước cao hơn đang là mối lo ngại.
  • Miến Điện tiếp tục gặp khó khăn do mưa và giao dịch đang chậm lại, với nhiều người hy vọng bước vào mùa vụ tới sẽ khởi sắc hơn; nhu cầu từ Trung Quốc và châu Phi hiện không nhiều.
  • Pakistan ghi nhận giá chào cho hàng giao chậm giảm do nhu cầu và quan tâm đang tăng khi chuẩn bị bước vào vụ mùa chính của năm và dự báo số lượng xuất khẩu trong cao điểm từ tháng Mười đến tháng Ba sẽ tăng.
  • Khả năng nhập khẩu của Philippines, quan tâm của NFA trong thời gian tới, và thậm chí là Indonesia mua lại cho thấy thời gian tới thị trường sẽ lạc quan hơn từ góc độ người mua, do mùa mưa ảnh hưởng đến nguồn cung, làm cung cấp hạn chế, trong khi nhu cầu dự báo tăng.

PHILIPPINES NHẬP KHẨU THÊM 132 NGÀN TẤN MAV TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG ĐANG CHỊU ẢNH HƯỞNG MÙA MƯA VÀ ĐƯỢC HỖ TRỢ NHỜ TÂM LÝ MUA VÀO ĐANG CẢI THIỆN: ẤN ĐỘ GIAO 600 NGÀN TẤN ĐẦU TIÊN CHO TRUNG QUỐC

Tuần này thị trường đón nhận loạt tin từ Philipines với NFA chấp thuận cho nhập khẩu thêm 132 ngàn tấn MAV trong lượng còn lại chưa cấp theo cơ chế hạn ngạch nhập khẩu hàng năm dành cho khối tư nhân của nước này. Tin tức này góp phần xác nhận nguồn tin của báo chí Philippines về việc “khủng hoảng gạo” tại tỉnh Zamboanga và các tỉnh đảo Basilan, Sulu, và khu vực Tawi-Tawi (thuộc tỉnh Zambasulta). Từ góc độ nhập khẩu, đây là tin tức quan trọng nhất vào tuần qua, Nhu cầu nhập khẩu từ châu Phi đang tăng (đặc biệt đối với nguồn cung từ Thái Lan, dù Ấn Độ và Pakistan cũng tăng, Myanmar cũng có nhưng không bằng). Tâm lý vẫn là nhân tố hiện hữu dần cho đến thời điểm cuối vụ của Thái Lan và Việt Nam, trong khi nhiều người đang chờ đến vụ chính từ các nguồn cung cấp lớn, Philippines dự kiến sẽ nhập khẩu 500 ngàn tấn (cho dự trữ của NFA) và Indonesia có thể sẽ mua thêm (theo phát ngôn của quan chức Indonesia với báo chí về việc nước này cho phép nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm nay), cùng với các yếu tố chính trên thị trường hiện nay và mưa vẫn tiếp tục.

Thị trường Thái Lan tăng, chủ yếu do đồng Baht Thái (THB) tăng giá trở lại, tâm lý tích cực đang hiện hữu dần, thậm chí một số nhà xuất khẩu đã đánh giá thị trường yên ắng và thị trường đang tăng, nhưng nhu cầu châu Phi chưa nhiều, nhưng một số thương nhân nhận thấy giá chào hiện tại đã hợp lý cho vị thế dài hạn, Mưa và giao hàng tiếp tục bị trì hoãn, mưa 3-4 ngày liên tục và hai tàu đang xếp hàng đi Indonesia vẫn chưa xong và danh sách thương nhân chờ xếp hàng tại cảng đang ngày nhiều hơn (gợi nhớ lại tháng 6-7/2017 khi nhu cầu của châu Phi và Iran chi phối thị trường). Thị trường được hỗ trợ bởi nhu cầu từ châu Phi đang tăng, thầu của Malaysia, vẫn chưa có kết quả (nhưng giá gạo trắng 5% hiện đang ở mức 370$), và Philippines chấp thuận cho nhập khẩu thêm 132 ngàn tấn MAV, làm thị trường thêm phần lạc quan. Thậm chí một số người cho rằng NFA sẽ sớm tiến hành nhập khẩu và Bulog sẽ quan tâm trở lại khi ban lãnh đạo mới của cơ quan này có thể tham gia vào thị trường.

Thị trường Ấn Độ ghi nhận 600 ngàn tấn đầu tiên xuất sang Trung Quốc, Nguồn tin báo chí cho biết hai công ty: Pattabhi Agro Foods và Sukhbir Agro Energy đứng sau những giao dịch này, với gạo trắng 5% và tấm. Thị trường ảm đạm và đồng rupee giảm giá giúp giá chào nước này trở nên cạnh tranh hơn, do cung cấp hạn chế và sản lượng lúa vụ tới giảm, thị trường tập trung giao các hợp đồng đã ký kết. Có rất ít giao dịch mới, trong khi quan tâm hiện nay hướng đến vụ mùa tới khi giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) và giá trong nước cao hơn đang là nỗi lo. Mùa mưa cải thiện với lượng mưa tăng 6% so với mức bình quân.

Miến Điện ổn định khi mưa và lũ đang ảnh hưởng đến nước này và làm chậm tiến độ giao hàng. Giao dịch với Trung Quốc và châu Phi chậm lại, và dự kiến sẽ tái diễn lần nữa khi bước vào vụ mới và thậm chí một số người cho rằng Myanmar cần có một mức giá cạnh tranh hơn so với Pakistan, Ấn Độ và thậm chí là với giá vụ cũ của Trung Quốc để có thể trở thành lựa chọn của châu Phi.

Thị trường Pakistan tiếp tục yên ắng, nhưng quan tâm có nhiều hơn khi thị trường ghi nhận giá giao dịch của các hợp đồng giao hàng tháng 10/11 giảm, và giá chào Pakistan trở nên cạnh tranh nhất. Nhu cầu và dung lượng giao dịch trên thị trường thế giới dự báo tăng do bước vào vụ chính và xuất khẩu cao điểm bắt đầu tăng tốc. Các tháng giao hàng chính trong năm: từ tháng Mười đến tháng Ba, và dung lượng trên thị trường tăng theo, và các nhà xay xát hiện vẫn giữ phần lớn tồn kho và quan ngại cho đầu cơ ngắn hạn.

Trong thời gian tới, sẽ thấy rõ hơn về khả năng nhập khẩu của Phillipines, gia hạn MAV và quan tâm của NFA, góp phần làm thị trường tích cực hơn trong khi đầu cơ hoặc các yếu tố tâm lý cũng đưa Indonesia quay lại vị thế nhập khẩu. Thị trường hiện nay ghi nhận cái nhìn lạc quan về nhu cầu, với một số đã xuất hiện trong tuần này, Mưa làm hạn chế nguồn cung khi chính vụ phải chờ đến tận tháng 11, một làn sóng thu hoạch mới đến. Nếu Philippines và Indonesia đại diện cho bên mua thì vụ mùa sắp tới sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu trên thị trường, trong khi giá cao hơn do Ấn Độ gần đây nâng giá hỗ trợ tối thiểu MSP (chủ yếu trong lúc chính phủ nước này tập trung mua vào lúa gạo từ ngày 1/11 năm nay cho đến cuối tháng 1/2019). Tuần này thị trường tập trung vào khả năng nhập khẩu đang  lộ diện và có tác động đến thị trường.                            

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

31/08/18

         

Thai 100% B

398

380

430

18

-32

Pakistan 5% d,p,

375

370

405

5

-30

Ấn Độ 5%

395

405

415

-10

-20

Mỹ #2/4% LG

535

545

640

-10

-105

Uruguay 5%

522

500

620

22

-98