Tiêu Điểm Thị  Trường:

- Malaysia, Bernas xác nhận nhập khẩu 25 ngàn tấn gạo trắng 25% từ Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, giá chi tiết chưa được công bố, tuy nhiên theo thị trường quan sát, vào khoảng 338 USD/tấn.

- Liên đoàn Gạo Miến Điện (MRF) cho biết hạn ngạch gạo nhập khẩu biên mậu của Trung Quốc dành cho nước này là 400 ngàn tấn.

- Thái Lan trầm lắng do đồng baht Thái giảm, thiếu vắng nhu cầu, và giá nguyên liệu giảm làm giá chào của nước này cũng giảm theo.

- Ấn Độ và Pakistan đang tập trung vào vấn đề quân sự, làm dấy lên lo ngại về khả năng chiến tranh quân sự giữa hai nước.

- Pakistan: ổn định cho đến tăng nhẹ do nhu cầu xuất hiện trở lại thời gian gần đây và hoạt động giao hàng đang chi phối thị trường trong nước: lo ngại vẫn tiếp tục do thiếu vắng nhu cầu.

- Ấn Độ chịu nhiều áp lực do ngân sách thiếu hụt làm gián đoạn chương trình hỗ trợ nông dân, trong khi giao dịch với châu Phi đang khởi sắc, nhưng tâm lý nhìn chung tiếp tục trầm lắng do nhu cầu nhập khẩu khu vực Trung Đông và châu Á vẫn ảm đạm.

- Quan tâm của người mua sẽ được đánh giá thông qua mức độ cạnh tranh giá chào, trong khi thu hoạch vụ hai tại Thái Lan sẽ giúp nguồn cung này cạnh tranh hơn trên thị trường giữa bối cảnh nhu cầu nhập khẩu gạo khu vực châu Á trầm lắng trong ngắn hạn, dự báo Philippines sẽ nhập khẩu, trong khi thị trường đang tập trung vào nhu cầu nhập khẩu từ khu vực Trung Đông và châu Phi.         

TRUNG QUỐC THÔNG QUA HẠN NGẠCH NHẬP KHẨU BIÊN MẬU 400 NGÀN TẤN GẠO CHO MIẾN ĐIỆN TRONG KHI MALAYSIA VÀ IRAQ NHẬP KHẨU GẠO VIỆT NAM:

Tuần qua ghi nhận nhu cầu nhập khẩu gạo đang trở lại trên thị trường, với thỏa thuận giữa Việt Nam - Iraq, Malaysia và Cuba (đang đàm phán) cũng như một số nhu cầu mới từ Trung Quốc với hạn ngạch nhập khẩu 5 triệu tấn gạo sẽ sớm được xác nhận (con số này hàng năm vào khoảng 5,32 triệu tấn gạo). Miến Điện xác nhận hạn ngạch mậu biên chính thức với Trung Quốc, nhưng dung lượng thấp hơn nhiều so với những năm gần đây (kể từ năm 2011). Khả năng xảy ra chiến tranh quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan ngày càng tăng, nhưng trên thị trường thương mại gạo, hai nguồn cung này lại đang thu hút nhiều quan tâm hơn từ châu Phi; Ấn Độ có lợi thế cạnh tranh hơn trong khi Pakistan, giá tuy thấp nhưng vẫn không cạnh tranh được với các nguồn cung khác (cụ thể là Miến Điện và Việt Nam). Giá cạnh tranh đang thu hút quan tâm từ người mua, trong khi các nước nhập khẩu đang tiếp tục đối mặt với tình trạng gạo tồn kho giá cao. Vấn đề thực tế ở đây là nhu cầu, ít nhất khi nhu cầu từ châu Phi trở nên rõ ràng hơn và Trung Đông vẫn có. Những thị trường này đang bị viễn cảnh kinh tế ảm đạm che phủ, giá dầu biến động (đối với những nhà nhập khẩu phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu dầu hỏa), cũng như đồng nội tệ yếu, làm hạn chế sức mua, và chưa hết, nhu cầu tiêu thụ gạo vẫn có, do đó sẽ định hướng thị trường theo.

Tuần khởi đầu với tin tức từ phía các nhà nhập khẩu, với 120 ngàn tấn gạo Việt Nam xuất cho Iraq, tín hiệu cho thấy Iraq sẽ nhập khẩu trở lại trong năm 2019. Năm 2018, Iraq đã nhập khẩu 300 ngàn tấn gạo thơm (gạo trộn), do đó nhiều người dự báo trong năm 2019 nước này cũng sẽ nhập một lượng tương đương và Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ giá cạnh tranh. Giao dịch này cũng cho thấy Iraq đang dành mối quan tâm cho gạo Việt Nam trong năm nay.

Bernas nhập khẩu 25 ngàn tấn gạo trắng 5% tấm từ Việt Nam thông qua Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, giá chính thức chưa được tiết lộ, tuy nhiên tin tức trên thị trường cho thấy con số này vào khoảng 338 USD/tấn, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đang chào giá cao hơn vào tuần này, khoảng 340 – 343 USD/tấn, và do đó, đây là một thỏa thuận hời cho Bernas. Bernas yêu cầu phía Việt Nam thực hiện giao hàng nhanh đối với các hợp đồng này nhằm đảm bảo nguồn gạo vụ Đông Xuân, do một khi Việt Nam bước vào thu hoạch vụ Hè Thu thì rất có khả năng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đấu trộn gạo hai vụ với nhau để giao hàng.

Liên đoàn Gạo Miến Điện (MRF) xác nhận hạn ngạch 400 ngàn tấn gạo xuất khẩu chính thức qua biên giới mà Trung Quốc đã dành cho nguồn cung này. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính, ông Soe Win, và các quan chức trong Liên đoàn các Phòng Công nghiệp và Thương mại Miến Điện (UMFCCI) và Liên đoàn Gạo Miến Điện (MRF) đã tham dự Diễn đàn Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Miến Điện lần thứ 2 diễn ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 18-23/02/2019, cũng là nơi diễn ra các cuộc thảo luận về vấn đề thương mại gạo qua biên giới giữa hai nước. Chính quyền Trung Quốc cũng rất rõ ràng trong các động thái chống lại hành vi buôn lậu gạo. Đối với xuất khẩu gạo Miến Điện thì đây là một sự kiện lạc quan khi hoạt động giao thương qua biên giới Trung Quốc được hợp thức hóa, nhưng hạn ngạch 400 ngàn tấn mà phía Trung Quốc dành cho nước này dường như quá ít so với sản lượng gạo xuất khẩu trong năm 2018 vừa qua là 1 triệu tấn.

Tại các nguồn cung cấp, Thái Lan trầm lắng do đồng baht yếu, thiếu vắng nhu cầu rõ rệt (đặc biệt từ các nước châu Á), và giá gạo nguyên liệu trong nước giảm. Điều này cho thấy thu hoạch vụ hai của Thái Lan vẫn là nhân tố chính giúp nguồn cung này có giá cạnh tranh hơn và cho thấy các nhà xuất khẩu gạo nước này đang trông chờ giá chào tốt hơn. Có đồn đại về thỏa thuận 100 ngàn tấn gạo khác nữa với Trung Quốc, hiện vẫn chưa được xác nhận do đang trong quá trình đàm phán giá.

Ấn Độ và Pakistan bất ổn do quan tâm chính trị đang chuyển hướng sang xung đột chính trị khi cả hai nước đang tiến hành các động thái quân sự mà nhiều người hy vọng sẽ không leo thang.

Thị trường Pakistan, trong khi đó, từ ổn định cho đến tăng nhẹ do nhu cầu cải thiện trong thời gian gần đây và thực hiện giao hàng cho các hợp đồng đang chi phối thị trường trong nước. Lo ngại cạnh tranh, sản lượng xuất khẩu giảm, cũng như đàm phán về xuất khẩu gạo lứt basmati đi châu Âu tiếp tục là các vấn đề nghị sự chính, với hạn mức dư lượng chất aflatoxin đối với gạo lứt basmati và giá chào cao hơn không được chào đón bởi các nhà nhập khẩu gạo châu Âu, trong khi quan ngại về dư lượng chất aflatoxin gia tăng từng ngày.

Thị trường Ấn Độ tuần này từ ổn định đến giảm nhẹ và như thời gian trước, vẫn đang chịu áp lực do thiếu ngân sách hỗ trợ cho người nông dân với hứa hẹn giá mua cao hơn. Điều này làm chương trình hỗ trợ nông dân bị gián đoạn và thị trường trong nước cũng hạ nhiệt theo khi một số thương nhân sẵn sàng giải phóng tồn kho với giá rẻ hơn. Giao dịch với châu Phi đang tăng, các thương nhân đang tập trung giao hàng gạo đồ và tấm, nhưng nhìn chung tâm lý vẫn trầm lắng do nhu cầu khu vực Trung Đông và châu Á vẫn chưa khởi sắc.

Tuần này kết thúc với tâm lý người mua đang được kiểm tra bởi các mức giá cạnh tranh của một số nguồn cung. Thái Lan đang hướng đến thu hoạch vụ hai, giúp cho thị trường này trở nên cạnh tranh hơn khi nhu cầu nhập khẩu của châu Á giảm trong ngắn hạn. Tin tức về nhu cầu nhập khẩu gạo của Cuba, Philippines, Trung Quốc và Iraq cho thấy Việt Nam là nguồn cung lợi thế nhất, với những thỏa thuận đã được ghi nhận. Ấn Độ lạc quan nhờ giá chào cạnh tranh đối với mặt hàng tấm và gạo đồ cấp thấp, trong khi Miến Điện đang tăng cường giao hàng đi châu Phi trong tháng Ba này với một số thương nhân đang xếp hàng tại cảng. Nhu cầu nhập khẩu khu vực châu Á bị hạn chế với Trung Quốc và Indonesia, thậm chí là Bangladesh cũng trầm lắng, quan tâm hiện đang tập trung vào nhu cầu đang tăng từ khu vực Trung Đông và châu Phi như các khu vực nhập khẩu chính hiện nay. 

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

01/03/19

         

Thái Lan 100% B

388

405

435

-17

-47

Việt Nam 5% d.p.

340

410

385

-70

-45

Pakistan 5% d.p.

360

395

400

-35

-40

Ấn Độ 5%

370

407

415

-37

-45

Mỹ #2/4% LG

520

585

585

-65

-65

Uruguay 5%

515

540

635

-25

-120