Tiêu điểm thị  trường:

- Nhu cầu ảm đạm tiếp tục làm thị trường lo ngại: Thái Lan tăng với đồng baht Thái mạnh, Pakistan và Ấn Độ giảm do áp lực từ nhu cầu suy yếu và Miến Điện hưởng lợi nhờ nhu cầu thương mại biên giới mới từ Trung Quốc.

- Thái Lan tiếp tục yên ắng, giá tăng do đồng baht Thái mạnh, nhưng thiếu vắng đơn hàng trong thời gian tới cho thấy tín hiệu áp lực, trong khi các vấn đề khác phụ thuộc vào nguồn nước tưới tiêu.

- Pakistan điều chỉnh giá gạo nguyên liệu trong nước tăng bù đắp cho đồng rupee suy yếu: gạo nguyên liệu chất lượng cao bắt đầu hiếm nguồn, trong khi thu hoạch dự kiến sẽ sớm hơn do có nguồn nước sớm hơn, giảm bớt phụ thuộc vào thời điểm mưa.

- Ấn Độ, giá có khuynh hướng giảm đối với tất cả các loại gạo, trừ tấm, do thiếu vắng nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu khu vực Trung Đông hạ nhiệt và ảnh hưởng từ chính phủ giảm: vấn đề lo ngại trong dài hạn là mùa mưa tiếp tục suy yếu (41% dưới mức bình quân) và rất có khả năng thu hoạch trễ.

- Miến Điện được hỗ trợ bởi thỏa thuận mới nhất (MoU) theo hình thức thương mại biên giới hàng đổi hàng, bao gồm cả gạo.

- Thiếu vắng nhu cầu là yếu tố gây áp lực chính lên thị trường với người mua châu Phi và châu Á hiện vẫn còn nhiều tồn kho.

- Lượng mưa thấp và nguồn nước tưới tiêu tiếp tục là mối lo ngại trong trung hạn, góp phần hỗ trợ cho các nhà đầu cơ, những người đang giữ tồn kho chưa muốn bán ra, nhưng có thể gặp áp lực đáo hạn ngân hàng. 

NHU CẦU TIẾP TỤC SUY YẾU, VIỆT NAM VÀ MIẾN ĐIỆN ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI QUAN TÂM TỪ MỘT SỐ THỊ TRƯỜNG NHẤT ĐỊNH:

Tiêu điểm thị trường tài chính tuần qua tập trung vào các nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), căng thẳng gia tăng tại Trung Đông sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, tiếp tục gây áp lực lên các dự báo kinh tế, vốn được thúc đẩy bởi những lập trường thân thiện hơn. Thực vậy, một bối cảnh lẫn lộn và điều này chỉ làm cho thị trường thận trọng hơn, do người mua đang hài lòng với tồn kho hiện có và cuối cùng có thể là nhóm các nhà nhập khẩu gạo Philippines, những người hiện đang thông quan hàng hóa nhập khẩu tại cảng đến, và tập trung vào việc phân phối hàng hóa tại Philippines thay vì tiếp tục tìm kiếm nguồn cung. Nhu cầu từ Trung Quốc vẫn rất hạn chế, giảm quan tâm đối với gạo Việt Nam, riêng nguồn cung Miến Điện được hỗ trợ bởi nhu cầu thương mại biên giới theo hình thức hàng đổi hàng, giúp nước này có thể xuất khẩu gạo nhiều hơn qua biên giới Trung Quốc. Việt Nam, trong lúc đó, có vẻ yên ắng hơn, đối với tất cả các loại gạo trừ gạo thơm và tấm thơm, vẫn ổn định với lịch xếp hàng dự kiến sắp tới giúp duy trì giá cho những mặt hàng này. Nhìn chung, vẫn còn lo ngại về tình trạng hạn hán do mùa mưa tại Ấn Độ đến chậm và mùa mưa tại Thái Lan, Miến Điện và một phần tại Campuchia cho thấy các nhà đầu cơ rất tự tin, chủ động về giá và thời điểm bán ra một khi tin tức về lượng mưa và tình hình sản xuất rõ ràng hơn. Tại Thái Lan, một số thương nhân đang đẩy mạnh bán ra nếp, Pathum Thani (hay gạo thơm Thái) và Hom Mali, làm giá giảm nhẹ, dù giá bán sỉ trong nước vẫn ổn định nhờ đồng baht Thái mạnh. Nhu cầu tiếp tục suy yếu và tạo áp lực lên thị trường trong ngắn hạn, trong khi dự báo tình hình sản xuất sẽ là yếu tố dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.    

Thị trường Thái Lan yên ắng, và hoạt động bán sỉ tuần này ổn định nhờ đồng baht Thái mạnh, đồng baht Thái tăng giá là yếu tố duy nhất làm giá chào theo đồng dollar tăng (trừ gạo thơm và nếp). Vấn đề hiện nay là nhu cầu suy yếu đang gây áp lực lên thị trường trong nước. Một số doanh nghiệp đang kiên trì bán ra tồn kho (gạo Pathum Thani và Hom Mali), cũng như nếp với giá rẻ nhằm nỗ lực thanh khoản, trong khi thị trường nếp vẫn ghi nhận tình trạng hàng nhập khẩu giá rẻ đang thông quan tại các cửa khẩu biên giới nước này. Các nhà đầu cơ vẫn bình tĩnh, giữ giá và tất cả đang tập trung vào mùa vụ tới xem mùa mưa sẽ góp phần định hình sản xuất như thế nào.

Thị trường Pakistan cho thấy các thương nhân nước này đang tiến hành điều chỉnh giá tăng, bù đắp cho sự trượt giá của đồng rupee Pakistan, do thị trường tiếp tục tập trung vào các nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo cho khoản vay của IMF và các sự điều chỉnh đều nhằm vào ngân sách này. Một số nhà xuất khẩu gạo cũng hạ giá chào và các nhà xay xát đang muốn giải phóng tồn kho cũng như đối phó với các cảnh báo về chất lượng gạo do gạo nguyên liệu chất lượng đang trở nên khó tìm mua hơn. Dự kiến thu hoạch sẽ diễn ra sớm hơn (thu hoạch vào cuối tháng Tám và xuất khẩu dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng Chín), như dự báo ban đầu và nguồn nước tưới tiêu dồi dào sẽ bù đắp cho mùa mưa đến trễ.

Thị trường Ấn Độ vẫn yên ắng, nhu cầu từ khu vực Trung Đông giảm đối với cả gạo basmati và non-basmati do nhu cầu Iran giảm lại kể từ tháng Năm, với biên độ thương lượng giá rộng đối với tất cả các loại gạo, trừ tấm. Nguồn cung gạo tấm vẫn rất hạn chế do nhu cầu của thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước giúp giá được duy trì và làm hạn chế số lượng tấm xuất khẩu. Cũng như trước đó, việc chính phủ nước này hạn chế can thiệp lên thị trường cũng là một lý do cho tình hình giá giảm hiện nay, giúp giá chào từ nguồn cung này trở nên cạnh tranh hơn so với Thái Lan. Trong dài hạn, thu hoạch trễ và lượng mưa thấp (41% dưới mức bình quân) vẫn là mối quan tâm chính chi phối vụ mùa sắp tới, dù cơ quan dự báo khí tượng thủy văn vẫn cho rằng lượng mưa tại một số vùng tại một số vùng gieo trồng chính tăng từ thời điểm cuối tuần rồi.

Miến Điện đón nhận nhu cầu mới vào tuần vừa qua với MoU vừa được ký kết cho phép nước này có thể gia tăng lượng gạo xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc theo thỏa thuận hàng đổi hàng, làm giá tăng cao hơn trong tuần vừa qua. Mùa mưa bắt đầu và dự báo sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, trong khi thu hoạch hạn chế và cung cấp thắt chặt. Giá tăng sẽ làm giảm sức cạnh tranh của Miến Điện đối với các loại gạo phẩm chất cao, nhưng hiện nguồn cung này vẫn là nước có giá chào tốt nhất cho vụ mùa hiện tại đối với gạo cấp thấp và tấm.

Thiếu vắng nhu cầu tiếp tục gây sức ép lên thị trường nói chung và xuất khẩu nói riêng, tuy nhiên đồng dollar giảm giúp giá được duy trì ổn định (đặc biệt là Thái Lan). Châu Á (đặc biệt là Philippines và Malaysia khá yên ắng) và người mua châu Phi còn tồn kho nhiều, trong khi Trung Quốc hỗ trợ phần nào cho Miến Điện nhưng vẫn ảm đạm đối với tất cả các thị trường khác. Thỏa thuận của Trung Quốc cho phép nhập khẩu thêm gạo Miến Điện qua biên giới cũng góp phần tạo ra nhu cầu nhỏ cho một số loại gạo nhất định. Tình hình phía trước tiếp tục gắn liền với nguồn nước và lượng mưa thấp và vấn đề nước tưới tiêu vẫn là vấn đề trong trung hạn, hỗ trợ cho các nhà đầu cơ giá thấp. Một bức tranh rõ ràng hơn đối với nguồn nước tưới tiêu và sản xuất trong thời gian tới có thể sẽ góp phần định hình tâm lý thị trường trong thời gian tới.    

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

21/06/19

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

408

408

405

0

3

Việt Nam 5% d.p.

335

450

425

-115

-90

Pakistan 5% d.p.

360

440

445

-80

-85

Ấn Độ 5%

370

405

423

-35

-53

Mỹ #2/4% LG

525

580

575

-55

-50

Uruguay 5%

528

522

630

6

-102