Tiêu điểm thị  trường:

- Mùa mưa tại Thái Lan cải thiện giúp triển vọng vụ chính nước này lạc quan hơn.

- Hàn Quốc mở thầu ngày 1/10 tìm kiếm nguồn cung cho 165.000 tấn gạo; gồm 44.000 tấn gạo lứt hạt dài, 22.000 tấn gạo lứt hạt ngắn và 99.000 tấn gạo lứt hạt vừa với Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan là những nguồn cung tiềm năng.

- Thái Lan tập trung vào diễn biến mùa mưa và mực nước cải thiện; sản xuất trong thời gian tới kỳ vọng sẽ lạc quan hơn; tiếp tục lo ngại về tình hình xuất khẩu gạo; trong khi đó, áp lực trên thị trường này cũng giảm bớt nhờ lượng nước tưới tiêu cũng như triển vọng nguồn cung lúa gạo hàng hóa cải thiện.

- Ấn Độ ổn định với tin tức tuần này cho thấy sản lượng gạo basmati dự kiến tăng 15%, hứa hẹn nguồn cung dồi dào trong thời gian tới, đặc biệt khi khu vực Trung Đông đang có nhiều thử thách: phụ thuộc vào Iran và những quy định về lương thực thực phẩm của Ả Rập Saudi cũng góp thêm phần khó khăn; thị trường gạo non-basmati ổn định nhờ nguồn cung cải thiện trong khi tồn kho của FCI còn rất nhiều.

- Pakistan gặp khó khăn do mưa không đúng thời điểm làm thu hoạch bị trì hoãn, trong khi các nhà xuất khẩu gạo nước này đang chịu áp lực từ những đơn hàng giao trong tháng 10 với nguồn cung gạo nguyên liệu dành cho xuất khẩu hiện bị hạn chế.

- Miến Điện ổn định, lo ngại nhu cầu Trung Quốc, thị trường chuẩn bị bước vào thu hoạch, thiếu vắng nhu cầu rõ ràng đang gây áp lực lên thị trường này.

- Thị trường toàn cầu ghi nhận tình hình cung cấp cải thiện trong khi nhu cầu suy yếu do Philippines hạ nhiệt, các thị trường khác dè dặt hơn do người mua đang chờ đến thời điểm thu hoạch cũng như các tác động theo đó lên thị trường trong thời gian tới; áp lực giá giảm là chắc chắn nếu nhu cầu không có tín hiệu rõ ràng. 

HÀN QUỐC MỞ ĐỢT THẦU MỚI TÌM KIẾM NGUỒN CUNG CHO 165.000 TẤN GẠO TRONG KHI TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG ẢM ĐẠM DO CUNG CẤP CẢI THIỆN:

Tin tức tuần này tiếp tục với tình hình cung cấp cải thiện khi nguồn tin từ Thái Lan cho thấy mực nước trên lãnh thổ nước này dâng cao đáng kể. Lo ngại hạn hán hiện đang nhường lối cho tình hình nguồn nước cải thiện, một số khu vực bị ảnh hưởng trước đó có thể tiến hành gieo sạ lại và thậm chí một số người còn lo ngại lũ lụt khi mực nước hồ chứa tăng mạnh, mở ra triển vọng mới đối với mùa vụ Thái Lan, với kỳ vọng cung cấp cải thiện và thậm chí một số câu hỏi đang đặt ra là loại gạo nào sẽ được lựa chọn để gieo trồng (gạo nếp hay Hom Mali?). Mặt khác, thị trường hiện cũng rất ảm đạm, nhu cầu suy yếu với châu Phi vắng bóng và Philippines tạm ngưng nhập khẩu do thủ tục xin giấy chứng nhận BPI/SPS đang gặp khó khăn, một số thương nhân nước này đã phải hủy bỏ các hợp đồng đã ký. Thị trường Pakistan cũng bị ảnh hưởng bởi mùa mưa, làm tiến độ thu hoạch cũng bị ảnh hưởng theo, một số thương nhân xuất khẩu gạo đang lo lắng về các đơn hàng giao trong tháng 10, do thu hoạch trễ làm nguồn nguyên liệu bị hạn chế. Diễn biến lượng mưa tại Thái có thể được miêu tả chi tiết bằng biểu đồ bên dưới:

Biểu đồ bên trên cho thấy mực nước đập Lam Pao đã đạt 88% và Pasak là 45%. Diễn biến này không chỉ hỗ trợ cho vụ chính Thái Lan mà còn cho cả vụ hai – vụ mà nhiều người lo sợ sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi hạn hán.

Hàn Quốc mở thầu ngày 1/10 tìm kiếm nguồn cung cho 165 ngàn tấn gạo, chi tiết theo bảng bên trên, bao gồm: 44.000 tấn gạo lứt hạt dài, 22.000 tấn gạo lứt hạt ngắn và 99.000 tấn gạo lứt hạt vừa, với Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam và Thái là những nguồn cung ưu thế. Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể làm hạn chế thị phần của Mỹ và Việt Nam trên thị trường này. Thái Lan và Việt Nam là hai nguồn cung cạnh tranh trên phân khúc gạo hạt dài và đợt thầu này sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh thiếu vắng nhu cầu.

Thị trường Thái Lan tuần qua tập trung vào diễn biến lượng mưa và mực nước cải thiện; và liệu tình hình này sẽ định hình sảnxuất cũng như tâm lý nguồn cung này như thế nào. Các nhà xuất khẩu gạo đang lo ngại về đồng baht Thái mạnh, làm ảnh hưởng đến giá chào trong hơn một năm qua, đẩy giá cao hơn 10%. Xuất khẩu suy yếu tiếp tục là mối lo ngại, cung cấp cải thiện có thể làm thị trường này thêm phần áp lực trong thời gian tới, các nhà xuất khẩu và xay xát gạo đang chờ xem nông dân nước này sẽ chọn loại gạo gì để gieo trồng và tình hình sản xuất sẽ như thế nào sau những đợt mưa gần đây.

Thị trường gạo Ấn Độ ổn định với tin tức trong tuần cho thấy sản lượng gạo basmati tăng 15%, báo hiệu nguồn cung thời gian tới dồi dào, đặc biệt trong bối cảnh thị trường Trung Đông phụ thuộc nhiều vào Iran và những quy định mới về lương thực thực phẩm của Ả Rập Saudi cũng góp phần gây khó khăn thêm; thị trường non-basmati ổn định nhờ cung cấp cải thiện trong khi tồn kho của FCI vẫn còn rất nhiều. Thiếu vắng nhu cầu, đặc biệt là khu vực châu Phi trong khi những quy định thực phẩm mới của Ả Rập Saudi cũng sẽ trở thành mối lo ngại trong thời gian tới. Dự báo thời gian tới thị trường sẽ ảm đạm, đặc biệt khi tồn kho còn rất nhiều và vụ mùa hứa hẹn bội thu do lượng mưa hiện nay đã trên mức bình quân dài hạn 7%.

Thị trường Pakistan gặp khó khăn do mưa làm trì hoãn thu hoạch, các thương nhân xuất khẩu gạo nước này bị áp lực bởi những đơn hàng giao trong tháng 10 do thu hoạch trễ làm nguồn gạo nguyên liệu bị hạn chế theo. Người mua vẫn đang đứng bên lề do các nhà xuất khẩu gạo không chấp nhận chào giá thấp hơn trong bối cảnh hiện nay.

Miến Điện ổn định trong khi lo ngại nhu cầu Trung Quốc vẫn tiếp tục. Thị trường đang tập trung vào vụ thu hoạch sắp tới – dự báo sẽ gây nhiều áp lực lên nguồn cung này do người mua đang chờ đến thời điểm thu hoạch.

Thị trường toàn cầu cho thấy cung cấp cải thiện trong khi nhu cầu vẫn suy yếu do Philippines gần đây đã hạn chế nhập khẩu, trong khi các thị trường còn lại trở nên thận trọng hơn do người mua đang chờ đến thời điểm thu hoạch cũng như các tác động theo đó; áp lực giá chắc chắn sẽ xuất hiện nhất là khi nhu cầu chưa rõ ràng.   

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

27/09/19

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

410

398

460

 12

- 50

Việt Nam 5% d.p.

320

410

445

-90

-125

Pakistan 5% d.p.

365

380

415

-15

 -50

Ấn Độ 5%

370

375

430

 -5

 -60

Mỹ #2/4% LG

535

535

535

 0

 0

Uruguay 5%

510

522

610

-12

-100