Tiêu điểm thị  trường:

- Hàn Quốc công bố kết quả thầu ngày 1/10 với 88.000 tấn dành cho gạo Trung Quốc với giá bình quân 838,05 USD/T/CIF. Trung Quốc ghi nhận thêm một đợt thầu thành công nữa trên thị trường nhập khẩu gạo Hàn Quốc.

- Thái Lan yên ắng do nguồn cung cải thiện cần có thêm thời gian cho thị trường cảm nhận, đặc biệt khi chưa xác định được giống lúa nào sẽ được gieo trồng lại và thu hoạch sẽ diễn ra như thế nào (khi xuống giống trễ và mùa mưa đến muộn).

- Ấn Độ ổn định với cung cấp cải thiện, tồn kho lớn, nhu cầu châu Phi suy yếu và áp lực gia tăng từ thị trường Trung Đông trong thời gian tới.

- Pakistan ghi nhận một mùa vụ trầm lắng khi tỷ lệ bạc bụng trên gạo nguyên liệu tăng và một số thương nhân lo lắng về những đơn hàng sẽ giao trong tháng 10 cho người mua Trung Quốc khi chất lượng giao được yêu cầu rất khắt khe.

- Miến Điện ổn định do cung cấp không hỗ trợ được cho các mức giá đang thấp, thị trường đang chờ đến thời điểm thu hoạch, thiếu vắng nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu từ Trung Quốc.

- Thiếu vắng nhu cầu tiếp tục là mối lo ngại chính chi phối tâm lý thị trường hiện nay, sự hiện diện ngày càng đáng kể của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu gạo trở thành tâm điểm, trong khi tình hình thời tiết tại các nước sản xuất lúa gạo chính đang lạc quan hơn, hứa hẹn mùa vụ bội thu nhưng đầy áp lực giá trong thời gian tới. 

HÀN QUỐC CÔNG BỐ KẾT QUẢ THẦU VỚI 88.000 TẤN DÀNH CHO GẠO TRUNG QUỐC – ĐÂY LÀ TIN TỨC CHÍNH TRÊN THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU TUẦN QUA VỐN ĐANG TRONG TÂM LÝ THẬN TRỌNG VÀ CHỜ ĐỢI YẾU TỐ CUNG CẤP RÕ RÀNG HƠN:

Không có nhiều tin tức nổi bật được ghi nhận trong tuần qua ngoài kết quả 88.000 tấn thầu Hàn Quốc thuộc về nguồn cung Trung Quốc, quan tâm của Đông Timor đối với Việt Nam và các đơn hàng đang giao đi châu Phi là những nhu cầu chính trên thị trường hiện nay, trong khi các nhà xuất khẩu gạo Pakistan sẽ sớm tập trung thực hiện các đơn hàng trong tháng 10 này, chủ yếu là các hợp đồng đã ký với Trung Quốc. Mặt khác, thị trường đang chịu thêm áp lực do cung cấp cải thiện và các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Pakistan (đang thu hoạch) và Miến Điện đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, với Việt Nam là nguồn cung hạn chế hiện nay sau 3 quý đầu năm đầy sôi động, nhưng quý 4 lại rất trầm lắng, chủ yếu do Philippines đột ngột dừng nhập khẩu gạo, và một số hợp đồng đã ký kết bị hủy bỏ. Thị trường toàn cầu lo ngại đặc biệt về nhu cầu thế giới, suy thoái và đồng dollar mạnh tiếp tục là gánh nặng trên các thị trường nhập khẩu, trong khi rủi ro ngày càng tăng. Căng thẳng địa chính trị gia tăng tại khu vực Ả Rập Saudi, Iran, Mỹ và thậm chí là Yemen và Iraq cũng góp mặt, báo hiệu một viễn cảnh thận trọng trên thị trường trong thời gian tới.

Hàn Quốc công bố kết quả thầu mở ngày 01/10 với 88.000 tấn gạo thuộc về nguồn cung Trung Quốc với giá bình quân là 838,05 USD/T/CIF, ghi nhận thêm một thành công khác nữa của Trung Quốc trên thị trường nhập khẩu gạo Hàn Quốc. Chi tiết kết quả như sau:

Thị trường Thái Lan tuần này yên ắng, lo ngại nhiều hơn về nhu cầu suy yếu và xuất khẩu sụt giảm. Cần thêm các thông tin đánh giá về tình hình cung cấp, cụ thể là loại gạo nào sẽ được lựa chọn để gieo trồng và các ảnh hưởng theo đó đối với lượng gạo tồn kho hiện nay, và thị trường sẽ phản ứng với vụ chính như thế nào khi thời điểm xuống giống bị trễ sẽ làm ảnh hưởng tới thị trường và mặt bằng giá. Cần thêm thông tin chi tiết do thị trường hiện nay vẫn còn bị chi phối chủ yếu bởi nhu cầu nội địa, tiếp tục giữ giá ổn định ở mức cao, thậm chí nếu giá có giảm lại sau đó, đặc biệt là đối với mặt hàng gạo nếp và một số loại gạo thơm.

Thị trường Ấn Độ đang trong thời gian áp lực khi tồn kho FCI quá lớn, mùa mưa cải thiện đang hỗ trợ cho vụ mùa sắp tới và các báo cáo đều dự báo tình hình kho chứa sẽ không đáp ứng đủ, báo hiệu áp lực trên thị trường trong thời gian tới. Chính phủ sẽ không can thiệp nhiều lên thị trường như năm trước đó, vụ mùa lạc quan, nhu cầu hiện suy yếu là những tín hiệu cho thấy giới nhập khẩu sẽ rất vui mừng để chờ đến thời điểm thu hoạch. Nguồn cung gạo tấm hiện đang được theo dõi chặt chẽ bởi các thương nhân đang giao dịch lượng nhỏ đi các thị trường truyền thống như Senegal. Bối cảnh hiện nay của thị trường là áp lực hiện hữu và nguồn nguyên liệu dồi dào. Căng thẳng trên thị trường Trung Đông cũng là mối quan tâm đối với Ấn Độ, đặc biệt khi giá dầu sụt giảm trong những tuần gần đây làm dấy lên một số lo ngại, nhất là đối với thị trường gạo basmati với nguồn cung hàng hóa vốn được dự báo sẽ rất dồi dào.   

Thị trường Pakistan bắt đầu bước vào thu hoạch, với sản lượng thấp hơn dự kiến. Cho đến thời điểm này, lo ngại không chỉ dừng lại đối với chỉ tiêu ẩm độ (thường xảy đến vào thời điểm đầu vụ thu hoạch), mà còn cả tỷ lệ bạc bụng, đặc biệt gây lo ngại cho các thương nhân phải giao hàng đi Trung Quốc trong tháng 10 này. Thu hoạch sẽ tiếp tục và lo ngại hiện nay là liệu chất lượng gạo đang thu hoạch có thể đáp ứng được yêu cầu của phía khách hàng Trung Quốc hay không.

Miến Điện ổn định, yên ắng và giá chào hiện ở mức thấp, nhưng nhiều người cho rằng giá thấp không phải do cung cấp hay tồn kho ảnh hưởng đến, do hiện nay vẫn rất khó đạt được các hợp đồng số lượng lớn, trong khi không đầy một tháng nữa nguồn cung này sẽ bước vào thu hoạch. Nhu cầu của Trung Quốc vẫn là một ẩn số trong thời gian tới và là nhân tố chính chi phối tâm lý thị trường do nhu cầu từ Philippines – thị trường mới của Miến Điện trong năm 2019 – hiện đang bị chậm lại.

Thiếu vắng nhu cầu tiếp tục là nhân tố chi phối tâm lý thị trường hiện nay, sự hiện diện ngày càng đáng kể của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu đang là tiêu điểm (kể cả gạo vụ cũ và vụ mới), trong khi tình hình thời tiết tại các nước sản xuất lúa gạo lớn cải thiện, hứa hẹn cung cấp dồi dào cũng như áp lực giá sẽ xảy đến trong thời gian tới. Lo ngại về tình hình thương mại toàn cầu, chiến tranh thương mại và suy thoái làm tâm lý thị trường trở nên thận trọng và rủi ro hiện hữu nhiều hơn, cũng như không hỗ trợ được cho tình hình cung cấp dồi dào trong khi người mua vẫn đang cân nhắc rất nhiều đối với các nhu cầu số lượng lớn. 

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

04/10/19

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

408

400

443

   8

- 35

Việt Nam 5% d.p.

320

405

440

-85

-120

Pakistan 5% d.p.

365

385

410

-20

 -45

Ấn Độ 5%

370

375

420

  -5

 -50

Mỹ #2/4% LG

545

545

530

   0

15

Uruguay 5%

510

520

610

-10

-100