(Nguồn Vietnambiz, Lyly Cao/Theo Kinh tế & Tiêu dùng) 

Ngay cả khi vai trò của Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) bị suy yếu sau khi luật tự do hóa ngành gạo có hiệu lực, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục bán gạo ở 27 peso/kg.

Trong một tuyên bố, NFA cho hay từ tháng 1 đến ngày 20/11, cơ quan đã phân phối 13,17 triệu bao gạo, với mức trung bình hàng ngày là 32.733 bao tại 20.196 cửa hàng trên cả nước. Giá gạo ghi nhận ở mức 27 peso/kg.

Theo giám đốc NFA, ông Atty. Judy Carol Dansal, NFA tiếp tục thực hiện kế hoạch phân phối gạo thường ngay cả khi chuẩn bị triển khai chương trình hỗ trợ gạo cho những người hưởng lợi của dự án Pantawid Pamilyang Pilipino Program (4Ps).

"Như việc mua lúa từ người dân địa phương, chúng tôi tiếp tục nhiệm vụ đưa gạo giá rẻ, chất lượng tốt tới khách hàng", ông Dansal nói.

Ngoài việc bán gạo thông qua các cửa hàng sẵn có, NFA đang thực hiện việc bán thông qua thiết bị thông minh cho các thị trường khác dù được chính thức công nhận hay không.

Cơ quan nhà nước cũng hình thành những gian hàng tại các khu phức hợp của NFA để cung cấp thêm gạo cho người tiêu dùng.

Đồng thời cũng bán gạo cho các tổ chức chính phủ như Cục quản lí nhà tù, nhà tù ở thành phố Caloocan (Bureau of Jail Management and Penology), Cơ quan Phúc lợi xã hội và Phát triển và những tổ chức khác.

Được triển khai vào tháng 3, Đạo luật thuế gạo (hay Đạo luật Cộng hòa 11203) đã xóa bỏ chức năng quan trọng của NFA và hủy bỏ quyền quản lý ngành gạo để cơ quan có thể tập trung vào dự trữ gạo cho trường hợp thiên tai và khẩn cấp.

Như một phần của nhiệm vụ mới, NFA đang tăng cường thu mua gạo từ người dân địa phương, với tổng khối lượng lên tới 11,52 triệu bao tính tới ngày 20/11, tương đương 80% mục tiêu thực tế là 14,46 triệu bao trong 2019.

Lúa được thu mua chủ yếu từ khu vực Central Luzon, Southern Tagalog và Cagayan Valley.