(Nguồn Vietnambiz, Lyly Cao/Theo Kinh tế & Tiêu dùng) 

Giá gạo xuất khẩu của nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới đã xuống gần đáy 5 năm trong 2019 vì nhu cầu yếu từ Iran và các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), trong khi mùa vụ mới đang được thu hoạch tại phía bắc Ấn Độ.

Economics Times trích lời các nhà xuất khẩu cho biết Iran là một trong những nhập khẩu gạo basmati lớn nhất của Ấn Độ trong những năm gần đây, và có thể doanh số bán hàng thấp đã khiến giá gạo giảm.

Iran thương mua một phần tư trong tổng số 4 - 4,5 triệu tấn gạo basmati xuất khẩu hàng năm của Ấn Độ, trong khi châu Âu chiếm 8%.

Theo đó, giá gạo đồ basmati chất lượng cao đang ở mức trung bình 860 USD/tấn, so với 1.200 USD của 6 tháng trước.

Giá gạo xuất khẩu trung bình dao động trong khoảng 950 - 1.000 USD/tấn trong 5 năm qua, ông Satish Goel của công ty Shree Jagdamba Agrico Exports, nhà xuất khẩu gạo basmati sang Iran cho biết.

"Mức giá hiện tại là thấp nhất trong 5 năm và có thể giảm sâu nữa. Trong 6 tháng qua, không có hợp đồng mới nào với Iran được kí kết và với việc Ấn Độ không nhập khẩu dầu, chúng tôi không thấy nhu cầu đối với gạo basmati. Điều này đã khiến giá giảm", ông Goel chia sẻ.

Các nhà xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ được cho là sẽ thu Pakistan trên thị trường Iran. Thông thường, cá hợp đồng xuất khẩu được kí vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, nhưng năm nay chưa có hợp đồng nào được kí tính tới thời điểm này, ông Goel lo ngại.

Ngoài nhu cầu giảm từ Iran, ngành gạo basmati cũng đang chịu áp lực từ những qui định khắt khe về dư lượng thuốc trừ sâu của EU.