(Nguồn Vietnambiz.vn, Lyly Cao/Theo Kinh tế & Tiêu dùng) 

Giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm lớn của châu Á tương đối ổn định trong tuần này, nhưng một trận hạn hán kéo dài trong nhiều tháng có thể khiến giá gạo Thái Lan tăng mạnh.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan, Ấn Độ không có nhiều biến động

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan ghi nhận ở mức 425 - 435 USD/tấn vào thứ năm (9/1), gần như không thay đổi so với hai tuần trước, nhưng vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Mặc dù nhu cầu yếu, giá gạo Thái duy trì ở mức cao trong 2020 vì hạn hán đe dọa nguồn ucng và đồng baht vẫn tăng so với USD.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan cao hơn gạo Việt Nam trong suốt năm 2019, các thương nhân cho hay.

Mùa hạn hán của quốc gia Đông Nam Á bắt đầu vào tháng 11và thường kéo dài cho tới tháng 4 năm sau, dù các cơ quan chức năng cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể kéo dài cho tới tháng 6 năm nay.

Hạn hán đã xuất hiện tại 14 tỉnh tại các khu vực miền Trung, Bắc và Đông Bắc của Thái Lan.

Tại Ấn Độ, nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới, giá gạo xuất khẩu duy trì ổn định vì nhu cầu yếu từ các quốc gia châu Phi.

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm không đổi so với tuần trước, dao động quanh mức 362 - 366 USD/tấn.

"Nhu cầu xuất khẩu yếu. Nguồn cung đang tăng từ vụ mùa hè", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, thuộc miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh vẫn đang phải chịu một trận gió lạnh, điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng tới các vụ mùa, gồm cả gạo, theo ông Mizanur Rahman, một cán bộ cấp cao của Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

"Luống đất dùng để gieo lúa đã cạn khô vì thời tiết quá lạnh", ông Rahma nói, và cho biết thêm giá lạnh kéo dài sẽ tàn phá mùa màng.

Cơ quan thời tiết thông báo đợt lạnh này, kèm với gió lạnh và mưa phùn, có thể tiếp tục trong nhiều ngày nữa.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm nhẹ

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ còn 355 USD/tấn hôm 9/1, từ 360 USD/tấn của tuần trước.

"Nhu cầu vẫn yếu trong tuần này và thương mại đã rất chậm", một thương nhân tại TP HCM chia sẻ.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ cho thấy 138.650 tấn gạo đang được bốc lên tàu tại cảng TP HCM từ ngày 1/1 đến 23/1, với phần lớn số gạo sẽ được chuyển tới Iraq và Tây Phi.

Trong tuần, Bộ Công Thương đã thêm 47 công ty vào danh sách được phép xuất khẩu gạo, theo đó nâng số thương nhân đủ điều kiện xuất khẩu lên 182, theo một tuyên bố chính thức.

Động thái này nhằm tạo điều kiện cho xuất khẩu gạo, quảng bá sản xuất gạo một cách bên vững và củng cố tính cạnh tranh của gạo Việt Nam.