(Nguồn Vietnambiz.vn, Như Huỳnh/Theo Kinh tế & Tiêu dùng) 

Một trong số nhiều nguyên nhân là gạo Thái kém đa dạng, 30 năm qua nước này không xuất khẩu bất cứ giống gạo mới nào, trong khi chất lượng giảm sút.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan (Bộ Công Thương) cho biết Thái Lan khó đạt mục tiêu xuất khẩu 8 triệu tấn gạo trong năm 2019.

Theo đánh giá của ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, các nguyên nhân chính gồm giá cao, đồng baht mạnh, thiên tai đã ảnh hưởng mạnh đến khối lượng và giá trị gạo xuất khẩu năm 2019 của Thái Lan.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là gạo Thái kém đa dạng, 30 năm qua nước này không xuất khẩu bất cứ giống gạo mới nào, trong khi chất lượng giảm sút do thay đổi khí hậu, hiện tượng nóng lên toàn cầu và thay đổi phương pháp canh tác.

Cụ thể do sự thiếu hụt nhân lực, nông dân Thái Lan chọn sử dụng máy móc và hóa chất khiến thay đổi hương vị gạo thơm, trong khi Việt Nam hiện có tới 7 - 8 loại gạo xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu thế giới.

Đây có thể coi là bước lùi của ngành gạo Thái Lan nếu so sánh năm 2016, Thái Lan xuất khẩu 9,91 triệu tấn, năm 2017 xuất khẩu 11,7 triệu tấn, năm 2018 xuất khẩu 11,2 triệu tấn, bình quân 10 triệu tấn/năm, trong đó một nửa là gạo trắng.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng cho hay Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan vừa đưa ra các biện pháp để thúc đẩy sức cạnh tranh của nông sản và thực phẩm nước này nhằm đương đầu với việc đồng baht tăng giá.

5 biện pháp bao gồm phát triển logistics trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng giá trị sản phẩm; xúc tiến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (nông nghiệp thông minh); phát triển máy móc nông nghiệp và quản lí giao dịch trực tuyến để mở rộng các kênh phân phối.

Mục đích của các biện pháp này là nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất bằng cách áp dụng công nghệ để tăng giá trị sản phẩm và mở rộng kênh phân phối.

Chủ trì thực hiện các biện pháp trên là các ủy ban phát triển logistics và xúc tiến công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp cùng các cơ quan ban ngành của chính phủ có liên quan, khối tư nhân, các cơ quan nghiên cứu và người nông dân.

Trung tâm quốc gia về dữ liệu lớn trong ngành nông nghiệp sẽ là cơ sở dữ liệu thông tin trung tâm để nông dân và khối tư nhân truy cập thông qua ứng dụng “Digital Farmer” trên nền tảng điện thoại và máy tính.

22 Cục, Vụ trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan sẽ cung cấp dịch vụ trực tuyến từ thời điểm 1/1/2020. Ngoài ra, 77 tỉnh thành trên cả nước sẽ thành lập trung tâm đổi mới và công nghệ nông nghệp trong năm 2020.

Trong bối cảnh tỷ giá đồng baht so với đồng USD được dự báo sẽ còn tiếp tục bất lợi cho Thái Lan, ngành nông nghiệp nước này đặt mục tiêu duy trì kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm hơn 1.000 tỉ Baht trong năm 2020.