(Nguồn Thailand Business News, Theo gioicongnghe.com) 

Sau khi mất vị trí xuất khẩu gạo số một toàn cầu trong ba năm, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã gặp gỡ các cơ quan liên quan và các nhà xuất khẩu gạo để tìm biện pháp lấy lại vị trí hàng đầu.

Phát biểu sau cuộc họp với đại diện của Cục Gạo, Bộ Ngoại thương, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và người bán gạo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Praphat Phothasoothon cho biết các cơ quan và công ty đã đồng ý giải quyết một số vấn đề tích lũy trong gạo xuất khẩu, vì Thái Lan hiện không sản xuất các giống lúa mới hiện đang có nhu cầu trên thị trường toàn cầu.

Hạn hán nghiêm trọng đang gây thêm áp lực cho các loại cây trồng kinh tế chính của Thái Lan – lúa, cao su và đường – và ngành nông nghiệp của nước này, với khoảng 11 triệu người.

Cạnh tranh mạnh mẽ hơn từ Việt Nam và Campuchia

Nước xuất khẩu gạo gạo đã chứng kiến ​​sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn từ Việt Nam và Campuchia, với Myanmar dự kiến ​​sẽ còn cạnh tranh hơn nữa trong tương lai. Tình trạng này đã hạ 10 triệu tấn gạo xuất khẩu hàng năm thông thường từ Thái Lan xuống chỉ còn 7,5 triệu vào năm ngoái.

Hầu hết các giống lúa Thái đều là gạo trắng, cứng không có nhu cầu ở nước ngoài. Các bộ phận liên quan sẽ làm việc để cải thiện sự đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ứng phó với hạn hán và kế hoạch phân vùng trang trại lúa

Tại cuộc họp này, các bộ phận liên quan đã được chỉ định để xây dựng kế hoạch phân vùng hạn hán và trang trại lúa, sẽ hoàn thành trong hai tuần và sẽ được thực hiện trong vụ nuôi tiếp theo bắt đầu vào khoảng tháng Năm.

Cục Gạo đã được chỉ định để tăng tốc nghiên cứu các giống lúa mới, ngoài các giống được giới thiệu gần đây, để đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng. Những dự án nghiên cứu này sẽ nhận được tài trợ của chính phủ.

Đối với những khu vực không phù hợp với trồng lúa, Cục Phát triển chăn nuôi sẽ tổ chức chiến dịch xúc tiến nghề nghiệp trong 3 năm. Điều này sẽ giúp giảm tổng số trang trại lúa gạo trong nước, để ngăn chặn tình trạng thừa cung, ảnh hưởng đến giá cả.

Các hạt gạo mềm hiện đang có nhu cầu lớn hơn bởi các khách hàng toàn cầu, chẳng hạn như giống PSL 07023-CNT-18-2-1-3, đang được trồng trong một dự án thí điểm của nông dân ở Phichit.