(Nguồn Báo Tin tức, Theo Minh Phương) 

Ông Phạm Vũ Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: Tháng 1/2020, các đơn vị thuộc hệ thống dự trữ Nhà nước đã xuất gạo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hơn 7.754 tấn gạo. Trong đó hơn 6.460 tấn gạo hỗ trợ đã trao tận tay hơn 430.000 người dân (tại 9 tỉnh gồm: Cao Bằng, Nghệ An, Ninh Thuận, Hà Giang, Quảng Bình, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định, Bình Phước) kịp thời đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.  

Việc giao nhận gạo dự trữ Quốc gia (DTQG) cho các địa phương đã đảm bảo đủ số lượng, tiêu chuẩn chất lượng, theo đúng kế hoạch phân bổ gạo hỗ trợ của UBND các tỉnh và quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện đúng như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra là: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), việc hỗ trợ gạo cho những hộ dân còn thiếu đói vào mỗi dịp Tết đến, xuân về không chỉ giúp người dân đón chào năm mới đầm ấm mà còn góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương còn khó khăn.

Trong quá trình nhận gạo, ngoài việc giao các cục DTNN khu vực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương kiểm tra, giám sát công tác giao nhận gạo, Tổng cục DTNN cũng trực tiếp lập đoàn công tác kiểm tra, giám sát thực tế. Cụ thể: Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, Tổng cục DTNN đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang trực tiếp kiểm tra công tác xuất cấp gạo do Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú triển khai tại xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Theo kết quả kiểm tra thực tế tình hình, công tác giao, nhận gạo đã được các cấp chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ.

Tổng cục DTNN đã ban hành quyết định xuất gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2019 - 2020 với số lượng 37.560 tấn gạo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) vào cuối tháng 1/2020, các cháu học sinh cả nước nói chung và ở các vùng khó khăn nói riêng được nghỉ học, nên các cục DTNN khu vực chưa thể tiến hành xuất cấp gạo.

Đề cập tới xuất gạo hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng, Tổng cục DTNN cho biết: Từ đầu năm đến nay, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN khu vực thực hiện xuất hơn 1.294 tấn gạo từ nguồn DTQG cho 86.304 nhân khẩu ở tỉnh Bình Định và tỉnh Nghệ An. Tổng cục DTNN đã nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ hơn 801 tấn gạo cho 145.610 nhân khẩu ở tỉnh Gia Lai và tỉnh Lạng Sơn trong thời gian giáp hạt đầu năm 2020. Tuy nhiên, các địa phương đề nghị sẽ nhận vào thời điểm sau Tết Nguyên đán 2020.