(Nguồn Nongnghiep.vn, Theo Hà Dương/BKP, Nikkei) 

Quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng bốn thập kỷ qua.

Quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng bốn thập kỷ qua.

Thống kê sơ bộ, nắng hạn gay gắt trong niên vụ này có thể khiến sản lượng đường của Thái Lan, nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới sụt giảm khoảng 30%, xuống còn 9- 10 triệu tấn, trong khi sản lượng mía dự báo cũng sẽ giảm xuống dưới 90 triệu tấn so với 130 triệu tấn của vụ trước.

Phó Chủ tịch Hiệp hội mía đường Thái Lan Sirivuthi Siamphakdee cho biết: "Đây là kịch bản tồi tệ hơn tính toán của chúng tôi và là niên vụ kém năng suất nhất trong 5 năm qua”.

Hạn hán bất thường còn gây thêm áp lực cho nền kinh tế xứ chùa Vàng nói chung và ngành nông nghiệp của nước này nói riêng, khu vực đang nuôi sống 11 triệu nông dân. Mặt khác, thời tiết bất thuận càng làm thị trường khó đoán hơn khi giá đường thế giới đã tăng liên tục khoảng 35% trong 5 tháng qua do mất mùa ở Ấn Độ và Mexico.

Nông nghiệp, trụ đỡ kinh tế quan trong của Thái Lan với những mặt hàng chủ lực như lúa gạo, cao su và mía đường đã bị tổn thất khá nặng nề trong thời gian vừa qua cộng với lượng khách du lịch Trung Quốc sụt giảm do dịch bệnh nCoV dự tính sẽ khiến nền kinh tế nước này suy giảm mạnh.

Dự báo, nạn hạn hán trong năm nay dự kiến sẽ tăng chi phí ngân sách của nước này thêm 46 tỷ bạt, tương đương 0,27% GDP. “Tình trạng khan hiếm nguồn nước trên diện rộng sẽ tác động gay gắt không chỉ đối với ngành nông nghiệp mà cả tới ngành công nghiệp", báo cáo nghiên cứu của ngân hàng Krungsri Ayudhya cho biết.

Trong khi đó, các nhà máy điện trong nước chỉ có thể đáp ứng tối đa 10% lượng nước bị thâm hụt theo mục tiêu mà chính phủ đề ra nhằm đối phó với tình trạng hạn hán hiện nay. Hiện tại các hồ chứa đều nhận được lệnh lấy hết dung tích để dự phòng cho sản xuất nông nghiệp cũng như công nghiệp cho cả năm 2020.