(Nguồn Gappingworld.com, Theo Bangkok Post) 

Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo đạt 7,5 triệu tấn trong năm 2020, giảm sâu dưới mức 10 triệu tấn trong năm thứ hai liên tiếp do đồng Baht mạnh, khả năng cạnh tranh yếu đi và nguồn cung thấp do hạn hán trên diện rộng.

Keerati Rushchano, tổng giám đốc cơ quan ngoại thương Thái Lan, cho rằng trong 7,5 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2020, 3,17 triệu tấn sẽ là gạo trắng, chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Philippines, Angola, Benin, Cameroon và Trung Quốc; 2,23 triệu tấn gạo đồ và 1,1 triệu tấn gạo Thái Hom Mali. Phần còn lại là gạo nếp và các loại ngũ cốc khác. Giá trị xuất khẩu ước đạt 131 tỷ Baht trong năm 2020.

Cơ quan này cho biết trong năm 2019, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 7,58 triệu tấn, trị giá 131 tỷ Baht, giảm 32% về lượng và 25% về giá trị. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Benin, với lượng 1,07 triệu tấn, theo sau là Nam Phi với 730.000 tấn và Mỹ ở mức 560.000 tấn. Ông Kerati cho biết suy giảm mạnh xuất khẩu gạo trong năm 2019 chủ yếu là do đồng Baht mạnh, khiến giá gạo Thái Lan liên tục ở mức cao hơn so với giá gạo của các nước đối thủ cạnh tranh khác. Trung Quốc cũng chuyển vị thế từ một nước nhập khẩu gạo ròng sang xuất khẩu gạo, để giải quyết kho gạo khổng lồ 120 triệu tấn và làm giảm thị phần gạo Thái trên thị trường châu Phi.

Ông Keerati cho biết Thái Lan không đa dạng loại gạo để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Chính phủ Thái Lan đã thành lập một hội đồng bao gồm các đại diện đến từ Cơ quan phụ trách ngành gạo, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và Hiệp hội các nhà xay xát gạo Thái Lan cùng với nông dân để phát triển các giống lúa gạo mềm cơm, hiện đang được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Bên cạnh sự thay đổi trong khẩu vị của khách hàng, chính phủ Thái Lan cũng muốn phát triển các loại ngũ cốc nấu mềm cơm như Kor Khor 79, lại có chất lượng cao và năng suất cao. Các nhà chức trách Thái Lan muốn có loại gạo để cạnh tranh ở phân khúc giá thấp. “Kế hoạch phát triển sẽ sớm được hoàn tất nhanh nhất có thể, dự kiến vào tháng 5 tới”, ông Keerati tiết lộ.

Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho hay Thái Lan đã xuất khẩu cùng loại gạo trong 30 năm qua và cần đa dạng hóa nguồn cung để thích ứng với nhu cầu thị trường lẫn thị hiếu khách hàng đang thay đổi.