(Nguồn MKR, Theo Châu Trần) 

Bởi Bloomberg - Các quan chức chính phủ ở Trung Quốc, người tiêu dùng và sản xuất gạo lớn nhất thế giới, kêu gọi người dân không tích trữ lúa gạo sau khi lệnh cấm xuất khẩu mới của Việt Nam gây ra mối lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Đất nước Trung quốc dự trữ đủ gạo và lúa mì trong một năm tiêu thụ, trong khi nhập khẩu ngũ cốc chỉ chiếm khoảng 2% lượng tiêu dụng trong nước,

Wei Baigang, một quan chức của bộ nông nghiệp, cho biết trong một hội nghị hôm thứ Bảy 04/04. Nguồn cung của thị trường rất phong phú và không cần phải tích trữ, ông Wei nói.

Ông Qin Yuyun, một quan chức của Cục Quản lý dự trữ lương thực và thực phẩm quốc gia, cho biết: Trung Quốc đã gia tăng nguồn cung bán hàng thường xuyên trong nước vào tuần trước lên 3 triệu tấn lúa mì và 1,2 triệu tấn gạo để ổn định giá cả thị trường, trong khi chính phủ sẽ tiếp tục bán ngô trong các kho dự trữ sau khi bán gần 3 triệu tấn trong tháng 2.

Ông Wei cũng cho biết, Trung quốc cũng là nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới, sẽ giám sát chặt chẽ tình hình hậu cần ở các nước Brazil, Argentina và Hoa Kỳ, và phối hợp với các nhà cung cấp này để giảm thiểu sự khả năng gián đoạn đối với hoạt động xuất khẩu vì đại dịch virus corona.

Ông Wei nói thêm: Brazil xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc vẫn bình thường với sự gia tăng các lô hàng xuất khẩu trong tháng ba, Trung quốc cũng có khả năng tăng nhập khẩu đậu nành từ Hoa Kỳ như là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, ông nói. Đậu nành được chế biến thành dầu ăn để nấu ăn và thức ăn để chăn nuôi.