(Nguồn Nongnghiep.vn, Theo Võ Tứ) 

Việc lựa chọn giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với điều kiện tự nhiên, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương là vô cùng quan trọng.

Lúa HG12 trên đồng ruộng Thừa Thiên Huế.

Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu, việc có được một giống lúa vừa có chất lượng, vừa có năng suất lại dễ canh tác là một điều đáng mừng cho người nông dân.

Công ty cổ phần Giống cây trồng – Vật nuôi tỉnh Thừa Thiên Huế đã có được giống lúa HG12 đưa vào sản xuất thử trong vụ Đông Xuân và Hè Thu trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cùng với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các hợp tác xã nông nghiệp đã triển khai thực hiện mô hình khảo nghiệm sản xuất giống lúa HG12 với quy mô 10 ha/2 điểm trong vụ Đông Xuân và 33,5 ha/6 điểm trong vụ Hè Thu. Vụ Đông Xuân 2019-2020 tiếp tục triển khai thực hiện mô hình với quy mô 54 ha/10 điểm.

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa HG12 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm ngắn ngày phù hợp để gieo trồng trong cả hai vụ. Lúa sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh mạnh, dễ thâm canh, thích hợp trên nhiều chân đất, rất ít sâu bệnh, ít bị đổ ngã, khả năng cho năng suất khá cao, vụ Đông Xuân bình quân đạt 60-72 tạ/ha, vụ Hè Thu đạt 60-62 tạ/ha.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, một trong những đặc điểm nổi bật của giống lúa này là chịu được điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao. Trong khi các giống khác bị ảnh hưởng thời tiết nắng nóng lem lép rất nặng thì giống HG12 vẫn phát triển tốt, ít bị lem lép, hạt lúa vàng sáng, về mặt cảm quan đẹp hơn hẳn các giống lúa đang sản xuất đại trà.

Trong vụ Đông Xuân 2019-2020, vào giai đoạn trổ - chín do mưa lớn, gió mạnh đã làm đổ ngã nhiều diện tích lúa gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân, thì giống lúa HG12 mức độ bị ảnh hưởng nhẹ; đa số không bị đổ ngã hoặc đổ ngã không đáng kể. Ở diện tích bị đổ ngã, năng suất giảm không đáng kể do giống lúa này có gốc cứng, không ngã rạp như giống Khang dân, HT1…

Qua mô hình khảo nghiệm, bà con nông dân và các địa phương đánh giá khá cao giống lúa HG12, có nhu cầu đưa vào sản xuất trong thời gian tới, đặc biệt là trong vụ Hè Thu 2020 để hạn chế những tác động xấu của thời tiết bất lợi.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các địa phương và bà con nông dân cần chú ý khi sử dụng giống lúa này cần kết hợp các biện pháp canh tác tổng hợp, gieo trồng với mật độ hợp lý không gieo quá dày, lưu ý là giống lúa này trổ tập trung nhưng vào chắc chậm, thu hoạch đúng thời điểm khi lúa đã chín hoàn toàn.