(Nguồn Kinh tế & Tiêu dùng, Theo Như Huỳnh) 

Các doanh nghiệp và thương nhân xuất khẩu gạo Ấn Độ bắt đầu kí các hợp đồng xuất khẩu mới sau gần ba tuần tạm dừng vì lệnh phong tỏa của quốc gia này.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương) cho biết theo ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA) các hoạt động xuất khẩu đã hoạt động trở lại, mặc dù chính phủ Ấn Độ đã kéo dài thời gian phong tỏa toàn tới ngày 3/5 để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó các doanh nghiệp và thương nhân xuất khẩu gạo Ấn Độ bắt đầu kí các hợp đồng xuất khẩu mới sau gần ba tuần tạm dừng, do lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vận chuyển gạo trong nước. 

Việc Ấn Độ xuất khẩu trở lại sẽ tác động nhất định tới giá gạo thế giới – vốn đã tăng lên trong những tuần qua sau khi các đối thủ xuất khẩu gạo chính của Ấn Độ như Thái Lan đã đẩy mạnh xuất khẩu và tăng giá bán trong lúc hoạt động xuất khẩu của nước này bị ngưng trệ. 

Ấn Độ đang chào bán gạo 5% tấm dao động ở mức 375 - 380 USD/tấn (giá FOB), trong khi, gạo cùng loại của Thái Lan được chào bán với mức 535 USD/tấn. Như vậy, giá gạo của Thái Lan cũng như giá gạo thế giới sẽ giảm xuống khi hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ trở lại bình thường.

Trong khi đó, ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch của Olam India, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn tại Ấn Độ cho biết, các hợp đồng mới đang được kí kết nhưng với tốc độ rất chậm, do lo ngại về các nút thắt trong chuỗi cung ứng. 

Một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada, bang Andhra Pradesh cho biết thêm, hầu hết các thương nhân đang cố gắng thực hiện các hợp đồng đã kí trước đó, tiếp đến là kí các hợp đồng giao tháng 5 và tháng 6… (không dám kí hợp đồng giao tháng 4), đồng thời hi vọng chính phủ sẽ giảm bớt các hạn chế về di chuyển sau khi lệnh phong tỏa kết thúc vào ngày 3/5 tới. 

Đáng chú ý hiện nay, tình trạng thiếu lao động trong các khâu thu mua, chế biến, bốc sếp tại các cảng và sự gián đoạn trong khâu vận chuyển nội địa, do lệnh phong thỏa, đang cản trở việc giao hàng của các nhà xuất khẩu gạo.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cũng cho biết, khoảng 400.000 tấn gạo Phi Basmati và 100.000 tấn gạo Basmati phải giao trong tháng 3 và tháng 4/2020 đã bị mắc kẹt tại các cảng hoặc các kho hàng do tác động của lệnh phong tỏa. 

Một thương nhân tại thành phố Mumbai, bang Maharastra cho biết, nhu cầu gạo Ấn Độ hiện rất lớn do có mức chiết khấu cao hơn với gạo của các quốc gia khác, tuy nhiên cần thêm một thời gian nữa thì hoạt động xuất khẩu gạo mới trở lại mức bình thường như trước đây. 

Theo số liệu của Bộ Công Thương Ấn Độ, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo trong 10 tháng đầu năm tài chính 2019-2020 (4/2019-1/2020) của nước này đạt hơn 5,02 tỉ USD, giảm 17,4% so với mức hơn 6,08 tỉ USD của cùng kì năm 2018-2019.

Giá trị xuất khẩu gạo năm 2019-2020 đạt 9,87 triệu tấn, giảm hơn 18% so với năm trước đó, do nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính ở châu Á, châu Phi bị sụt giảm. Đồng thời với lệnh phong tỏa toàn quốc vì COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng và làm gián đoạn tới hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo tại Ấn Độ.