- Thị trường lạc quan hơn khi Việt Nam quay lại với hạn ngạch 400.000 tấn/tháng 4, giữa bối cảnh cung cấp hạn chế trong khi hầu hết các nước xuất khẩu gạo chính đều bị gián đoạn và một số nước vẫn tiếp tục hiện tượng mua tích trữ do tâm lý, giá tăng và chuỗi cung ứng bị tê liệt, cho thấy mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh khác nhau tại các thị trường và hậu quả theo đó. Covid-19 tiếp tục tác động đến tiến độ giao hàng và thực hiện hợp đồng xuất khẩu.

- Thái Lan, giá chào tiếp tục tăng do kỳ vọng vào nhu cầu trong nước lẫn xuất khẩu, nước này không bị gián đoạn nặng nề như những quốc gia khác, nhưng sự kiện Việt Nam quay lại thị trường xuất khẩu gạo có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý nguồn cung này.

- Pakistan gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa ra cảng và xuất khẩu, giá chào vẫn hiện hữu tuy nhiên cao hơn tuần trước đó.

- Miến Điện chậm lại sau khi áp dụng hạn ngạch xuất khẩu 100.000 tấn/tháng, gây bối rối cho việc thực hiện các hợp đồng cũ đã ký kết.

- Ấn Độ chuẩn bị thu hoạch vụ đông, hoạt động xếp hàng tại các cảng tạm dừng do ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa, nhưng nhiều người tỏ ra lạc quan khi cho rằng nguồn nhân công sẽ được cải thiện sau ngày 14/4, hỗ trợ cho hoạt động xay xát và xuất khẩu (dù rất có thể lệnh phong tỏa sẽ được gia hạn).

Thị trường tiếp tục bị chi phối bởi các lệnh phong tỏa, Covid-19 làm trì trệ các chuỗi cung ứng, xuất khẩu suy yếu, trong khi người mua chủ yếu tập trung vào các đơn hàng đã ký, hầu hết mọi người đều kỳ vọng chuỗi cung ứng sẽ hồi phục, dù diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới khó đoán biết được. 

COVID-19 TIẾP TỤC GÂY ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ ĐẾN HOẠT ĐỘNG VẬN CHUYỂN, ĐẶC BIỆT LÀ ẤN ĐỘ:

Hầu hết các quốc gia xuất khẩu gạo đều bị gián đoạn, tại nhiều nước nhập khẩu gạo, vẫn tiếp tục ghi nhận động thái mua vào trong tâm lý hoảng loạn, giá tăng, chuỗi cung ứng bị tê liệt, tiến độ thực hiện các hợp đồng cũ đã ký kết bị ảnh hưởng. Về phía các nguồn cung, Ấn Độ chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ đông, Miến Điện với vụ khô và Việt Nam là vụ Hè Thu, trong khi khó khăn chính hiện nay là khả năng đưa gạo hàng hóa từ nước xuất khẩu đến tay người tiêu dùng. Campuchia ngưng xuất gạo trắng, Miến Điện ngừng ký các hợp đồng mới và áp dụng hạn ngạch xuất khẩu 100.000 tấn/tháng, trong khi tại Ấn Độ, 5 tàu đã vào cảng nhưng không thể ăn hàng. Thái Lan và Pakistan lạc quan hơn do hoạt động vận chuyển không bị thắt chặt. Diễn biến của dịch Covid-19 làm cho thị trường toàn cầu đầy rủi ro và bất ổn, làm ảnh hưởng đến nhu cầu và thương mại vốn đã bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng gián đoạn. Đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn và nhiều rủi ro đối với kinh tế thế giới nói chung và ngành gạo nói riêng.

Thái Lan, cho đến trước thời điểm Việt Nam cho phép xuất khẩu có hạn ngạch trở lại, là nguồn cung duy nhất chào giá và hoạt động xuất khẩu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giá nội địa tăng do ước tính sản lượng vụ hai sụt giảm, nhu cầu trong nước cao và nhu cầu xuất khẩu cải thiện. So với các nguồn cung khác, nước này không bị gián đoạn nhiều, do đó, tuy giá chào cao nhưng vẫn có khả năng xuất khẩu, và hiện giá chào gạo trắng của nước này đã vượt qua Nam Mỹ, do các nhà xay xát và thương nhân có tồn kho và nhân cơ hội đẩy giá cao tăng lợi nhuận giữa bối cảnh các nước xuất khẩu lớn đều bị hạn chế. Việt Nam quay lại thị trường xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến Thái Lan trong tuần tới.

Pakistan một lần nữa ngưng chào giá, các thương nhân gặp khó khăn trong việc chuyển gạo hàng hóa từ kho ra cảng xếp hàng. Giá chào của nguồn cung này vẫn thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan nhưng vẫn cao hơn thời điểm trước đó. Chính phủ vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động logistics, tuy nhiên chính quyền tại một số địa phương (điển hình là tỉnh Sindh) lại áp dụng các biện pháp hạn chế.

Miến Điện vẫn chậm chạp và tương tự các nguồn cung khác, người dân trong nước đang mua vào tích trữ, buộc chính phủ nước này phải thận trọng và dừng cấp giấy phép xuất khẩu, áp dụng hạn ngạch 100.000 tấn/năm cho giai đoạn này. Các thương nhân và các nhà nhập khẩu gạo trở nên bối rối với các hợp đồng đã ký kết dù nước này vẫn ưu tiên cho các hợp đồng đã ký và những giấy phép xuất khẩu gạo được cấp trước đó – vẫn tiếp tục có hiệu lực nhưng không ai biết chắc rằng tất cả những hợp đồng đã ký đều đã có giấy phép hay chưa?

Ấn Độ dự kiến sẽ sớm bước vào thu hoạch vụ đông, góp phần hỗ trợ tâm lý cho các nhà xuất khẩu gạo. Chính phủ dự kiến sẽ tiếp tục gia hạn chuỗi 21 ngày phong tỏa và hiện ngoài cảng có 5 tàu vào nhưng không thể ăn hàng. Logistics bị hạn chế gây khó khăn thực sự dù nhiều người hy vọng tình hình nhân công sẽ lạc quan hơn sau ngày 14/4 (ngay cả khi lệnh phong tỏa được gia hạn), do quá nhiều người thất nghiệp tạm thời mà không có bất kỳ khoản trợ cấp nào, trong khi nỗ lực của chính phủ cũng nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa (bao gồm cả xuất khẩu) được xuyên suốt. Nguồn cung tại Ấn Độ dồi dào trong thời gian tới tuy nhiên khó khăn lớn hiện nay vẫn là logistics. Ấn Độ hiện gặp nhiều hạn chế tuy nhiên nguồn cung này sẽ lạc quan hơn khi vấn đề logistic được cải thiện và cung cấp dồi dào hơn nhờ thu hoạch vụ đông. 

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

10/04/20

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

$570

$400

$400

$170

$170

Việt Nam 5% d.p.

$440

$355

$363

$85

$77

Pakistan 5% d.p.

$450

$375

$358

$75

$92

Ấn Độ 5%

$420

$380

$365

 $40

$55

Mỹ #2/4% LG

$655

$525

$500

$130

 $155

Uruguay 5%

$515

$528

$570

-$13

-$55