- Việt Nam chi phối tuần qua với các vấn đề liên quan đến lệnh dừng xuất khẩu gạo trước đó khi nước này cho phép xuất khẩu có hạn ngạch trở lại, trong khi hầu hết các nguồn cung khác tiếp tục đối mặt với thách thức trong chuỗi logistics do dịch bệnh Covid-19 làm thương mại gạo toàn cầu trì trệ.

- Thái Lan, giá chào hạ nhiệt do giao dịch chậm lại, người mua từ chối các mức giá chào cao và tồn kho giá rẻ đang chi phối thị trường hiện nay trong khi giá lúa tăng do lo ngại tình trạng hạn hán.

- Pakistan tiếp tục gặp khó khăn khi nỗ lực duy trì thương mại của chính quyền trung ương bị cản trở bởi những đường lối địa phương khi khả năng giao hàng của các thương nhân phụ thuộc vào tình trạng logistics và các dịch vụ liên quan. 

- Ấn Độ gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 3/5/2020, làm hoạt động tại các cảng bị tê liệt, trong khi người mua quan tâm nhiều hơn đến các mức giá chào cạnh tranh của Ấn Độ và đã bắt đầu chốt hợp đồng giao sau do nguồn cung dồi dào nhưng thiếu hụt nhân công và tình trạng bất khả kháng tại cảng Kakinada và Kandle cho thấy mối quan ngại liên quan đến chuỗi logistics.

- Miến Điện trở nên yên ắng khi nước này chỉ cho phép xuất khẩu 100 ngàn tấn gạo/tháng, các thương nhân trở nên bối rối khi phải tiến hành giao các đơn hàng đã ký, trong khi thu hoạch vụ khô sẽ giúp thị trường gạo nguyên liệu trong nước hạ nhiệt.

Thị trường tiếp tục tê liệt bởi lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 làm các chuỗi cung ứng bị đình trệ, xuất khẩu giảm và hoạt động xuất khẩu chậm lại, trong khi người mua đang đánh giá lại các hợp đồng đã ký kết và cân nhắc đến quyết định nhập khẩu mới khi hầu hết điều hy vọng chuỗi cung ứng sẽ sớm hồi phục dù đại dịch này vẫn còn là một ẩn số trong thời gian tới. 

THƯƠNG MẠI GẠO TOÀN CẦU ĐANG GHI NHẬN NHỮNG DIỄN BIẾN LỊCH SỬ DO ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ BỞI ĐẠI DỊCH COVID-19:

Không cần phải nói gì thêm khi đây chính là thời điểm rủi ro nhất trên thị trường thương mại gạo toàn cầu mà chúng ta từng chứng kiến. Hàng loạt sự kiện sẽ xảy đến và ảnh hưởng đến ngành gạo của thế giới. Và dĩ nhiên, thị trường nào có năng lực tự điều chỉnh để thích ứng sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và ngược lại. Cuộc sống trước và sau đại dịch Covid-19 sẽ hoàn toàn thay đổi theo góc độ và trên nhiều cấp độ.

Tuần này là tuần lễ hội truyền thống của Ấn Độ, Miến Điện, Campuchia, Thái Lan và phần lớn các nước Đông Nam Á và Nam Á sẽ tổ chức các hoạt động mừng Năm Mới và lễ hội Té Nước, tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 hoành hành nên năm nay các nước đều không tổ chức. Tuần này không ghi nhận nhiều diễn biến, Ấn Độ tiếp tục lệnh phong tỏa đến ngày 3/5/2020 và các cảng chính vẫn chưa cho làm hàng. Pakistan tương tự và dễ thấy rằng chính sách thắt chặt của chính quyền Sindh chỉ gây thêm khó khăn khi nguồn cung này vốn đã trong tình trạng thiếu hụt nhân công. Miến Điện chỉ cho phép xuất khẩu 100.000 tấn gạo/tháng và điều này làm cả người mua và nhà xuất khẩu đều bối rối, trong khi Thái Lan hạ nhiệt do xuất khẩu giảm, các thương nhân theo đó giảm giá chào, đặc biệt là những ai đang có tồn kho giá rẻ hơn nhờ mua vào từ những tháng trước đó. Philippines là tâm điểm tuần qua khi ban hành khung giá quy định đối với mặt hàng gạo và các động thái tương tự nhằm hạn chế tình trạng lạm phát lương thực như đã xảy đến tại một số thị trường và đây cũng là mối lo ngại hiển nhiên của nhiều người trước những tác động ngắn hạn do bối cảnh hiện nay. Kinh tế thế giới khủng hoảng, thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn, Covid-19 là tiêu điểm chính, nhu cầu lao dốc, sự dịch chuyển hàng hóa lẫn con người đều bị hạn chế, trong khi câu hỏi đặt ra tại thời điểm này là khi nào thị trường sẽ dần quay lại bình thường. Cuối tháng 4/2020, một số nguồn cung sẽ bước vào thu hoạch, với vụ Đông của Ấn Độ, vụ khô của Miến Điện và vụ hè thu của Việt Nam, hoạt động giao hàng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu đang gặp nhiều hạn chế, nhưng hy vọng mọi thứ sẽ lạc quan hơn sau khi nguồn cung và chuỗi logistics hồi phục.

Thị trường Thái Lan không thay đổi so với tuần trước đó, nguồn cung vẫn sẵn sàng, nhưng giá chào giảm, đặc biệt là gạo trắng, trong khi đà tăng giá gần đây của gạo Hom Mali đã bắt đầu chững lại (từ mức 930 USD/tấn vào tháng trước đã lên mức 1.100 USD/tấn hôm nay). Nhu cầu xuất khẩu ảm đạm, thương nhân sẵn sàng chào giá thấp hơn cho lượng tồn kho giá rẻ đã mua vào trước đó. Người mua không chấp nhận các mức giá chào cao của nguồn cung này, tuy nhiên, giá lúa và giá gạo nguyên liệu vẫn ổn định và có xu hướng tăng khi mối quan ngại về hạn hán dần có thật.

Thị trường Pakistan vẫn nhiều bất ổn trong khi nguồn cung dồi dào, nỗ lực duy trì thương mại của chính phủ vấp phải sự trở ngại từ các đường lối điều hành của chính quyền tỉnh khi hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh trở nên khó khăn hơn (nổi bật nhất là tỉnh Sindh). Nhân công tiếp tục là vấn đề khi người dân đã rời thành phố về quê, các hợp đồng có thể thực hiện được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí từ kho bãi đến cảng xếp hàng cùng các dịch vụ liên quan.

Ấn Độ không ghi nhận nhiều diễn biến khi nước này gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 3/5/2020. Do đó, các cảng tiếp tục đóng cửa, hàng gạo giao bằng container bị ùn tắc tại cảng và thiếu hụt nhân công làm toàn bộ chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Các nhà nhập khẩu bắt đầu chấp nhận giá chào từ nguồn cung này khi các đơn hàng giao sau đã được chốt do nguồn cung hàng hóa dồi dào. Hiện nay, thiếu hụt nhân công và tình trạng bất khả kháng tại hai cảng Kandla và Kakinada cho thấy các vấn đề liên quan đến hoạt động logistics, làm hạn chế khả năng xuất khẩu gạo nhiều hơn của Ấn Độ.

Miến Điện đang trong kỳ nghỉ Năm Mới và lễ hội Té Nước vô cùng yên ắng khi lệnh xuất khẩu hạn chế 100.000 tấn/tháng đã được áp dụng, gây bối rối cho nhiều thương nhân trong việc thực hiện các hợp đồng cũ đã ký kết. Thu hoạch vụ khô vào cuối tháng 4/2020, kéo dài đến tháng 6/2020 sẽ góp phần hỗ trợ cho thị trường gạo nguyên liệu trong nước.

Nhìn chung, thị trường thế giới đang gặp nhiều hạn chế do lệnh phong tỏa tại các nước. Đại dịch Covid-19 làm trì hoãn chuỗi cung ứng, xuất khẩu theo đó cũng giảm và giao dịch chậm lại. Nhiều người hy vọng chuỗi cung ứng sẽ sớm hồi phục dù diễn biến của Covid-19 trong thời gian tới chưa biết sẽ như thế nào trong khi các nước xuất khẩu chính như Ấn Độ, Miến Điện và Việt Nam sẽ bước vào thu hoạch.

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

17/04/20

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

$545

$400

$400

$145

$145

Việt Nam 5% d.p.

$470

$360

$363

$110

$107

Pakistan 5% d.p.

$450

$362

$375

$88

$75

Ấn Độ 5%

$375

$375

$365

 $0

$10

Mỹ #2/4% LG

$660

$520

$500

$140

 $160

Uruguay 5%

$515

$528

$570

-$13

-$55