- Việt Nam và Miến Điện gỡ bỏ lệnh dừng xuất khẩu gạo từ đầu tháng 5/2020, Pakistan bối rối trước lệnh dừng xuất khẩu các mặt hàng lương thực (trừ gạo), trong khi Ấn Độ lạc quan trở lại.

- Pakistan ban hành lệnh cấm xuất khẩu khoảng 2 ngày trước khi REAP kiến nghị loại trừ mặt hàng gạo ra khỏi danh mục ngừng xuất thành công, trong khi Hải quan và các cơ quan ban ngành khác dừng đăng ký hợp đồng xuất khẩu mới trong vòng 2 ngày trước khi thương mại gạo được bình thường hóa.

- Miến Điện có kế hoạch điều chỉnh hạn ngạch xuất khẩu với nguồn tin từ Liên đoàn Gạo Miến Điện (MRF) cho biết mức áp dụng mới là 150.000 tấn với 100.000 tấn thông qua đường biển và 50.000 tấn mậu biên.

- Ấn Độ với giá chào cạnh tranh và hoạt động tại các cảng đang dần trở lại, cho thấy nhu cầu và xuất khẩu sẽ khởi sắc, dù tình hình tại các cảng không được như kỳ vọng.

- Thái Lan, giá tăng do nỗi lo giá chào gạo Thái mất cạnh tranh trở lại trong khi các thương nhân đang giao các đơn hàng cho Nhật Bản và Malaysia.

Xuất khẩu gạo toàn cầu hứa hẹn các tín hiệu lạc quan hơn về nguồn cung và lượng hàng hóa dành cho xuất khẩu. 

VIỆT NAM XUẤT KHẨU BÌNH THƯỜNG, MIẾN ĐIỆN NÂNG HẠN NGẠCH, TRONG KHI PAKISTAN NGƯNG XUẤT KHẨU CÁC MẶT HÀNG LƯƠNG THỰC (TRỪ GẠO):

Tuần qua cho thấy Ấn Độ là nguồn cung đang có nhiều lợi thế về giá và xuất khẩu dự báo sẽ lạc quan hơn trong thời gian tới, trong khi Việt Nam đã kín lịch giao hàng cho đến hết tháng Sáu nhờ nhu cầu từ Philippines và Trung Quốc hỗ trợ. Nhìn chung, hoạt động xuất khẩu gạo đang có nhiều tín hiệu sôi động trở lại cùng với bối cảnh thương mại gạo toàn cầu sau khi bị gián đoạn vào tháng vừa qua. Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động tại các cảng xếp và cả cảng dỡ hàng, nhưng lượng hàng được thông quan đang tăng dần nhờ tình hình cải thiện.

Tin tức cho thấy Pakistan có thể cho dừng xuất khẩu tất cả các mặt hàng lương thực và Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Gạo Pakistan đang tìm cách loại trừ mặt hàng gạo, trong khi Hải quan và các cơ quan có liên quan đã ngưng đăng ký các hợp đồng mới dù lệnh dừng xuất dường như vẫn chưa chính thức ban hành. Có nhiều vấn đề cần phải cân nhắc, từ kim ngạch xuất khẩu gạo, Pakistan từ lâu đã giữ quan điểm không gián đoạn xuất khẩu gạo (như cách nước này đã ứng xử trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008), và nhiều người không cho rằng gạo là mặt hàng ổn định của Pakistan. Có những mối lo dài hạn, khi tháng Năm cả nước sẽ bước vào thời điểm xuống giống và nông dân sẽ chuyển sang canh tác mặt hàng bông và hạt có dầu nếu lệnh ngừng xuất được áp dụng. Tuy nhiên, tin tức này vẫn chưa được xác thực và hiện nay, những suy tính trong dài hạn vẫn chỉ là ý tưởng, trong khi các thương nhân vẫn đang được xuất khẩu gạo tự do. 

Miến Điện nâng hạn ngạch xuất khẩu tháng 5/2020 lên mức 150.000 tấn với 100.000 tấn xuất qua đường cảng biển và 50.000 tấn mậu biên, cao hơn so với hạn ngạch tháng 4/2020. Giá vẫn duy trì ở mức cao, kỳ vọng thu hoạch vụ khô sẽ góp phần hỗ trợ nguồn cung xuất khẩu, trong khi còn nhiều hợp đồng đã ký nhưng chưa giao, làm thị trường trở nên căng thẳng trong ngắn và sẽ kéo dài đến khi nào hàng hóa ùn tắc được giải phóng hoàn toàn. Vụ khô là vụ thu hoạch quan trọng và Miến Điện có khả năng sẽ cho xuất lại tự do khi thu hoạch vụ này.  

Ấn Độ lạc quan nhờ giá chào cạnh tranh (hiện tốt nhất trên thị trường gạo trắng thế giới) và hoạt động tại các cảng đang hồi phục, hỗ trợ cho nhu cầu và xuất khẩu. Các cảng vẫn yên ắng do thiếu nhân công nhưng đã có tín hiệu cải thiện dù chưa rõ ràng. APEDA cho biết xuất khẩu trong tháng đến thời điểm này đạt 418.000 tấn, trong khi các thương nhân trong nước cũng đón nhận quan tâm từ phía Philippines (với giá chào cao hơn từ 15 – 20 USD/tấn do Philippines yêu cầu chất lượng gạo đặc biệt). 

Thái Lan chậm lại, tập trung giao hàng đi Nhật và Malaysia theo các thỏa thuận gần đây, trong khi tin tức từ phía Việt Nam, Miến Điện và thậm chí là sự nổi lên của Ấn Độ với giá tốt hơn đã làm Thái Lan bị mất cạnh tranh trở lại sau chỉ hơn một tháng là nguồn cung ưu thế nhờ giá chào sẵn sàng trong khi các nguồn cung khác ngưng chào giá, nhưng hiện nay mọi thứ đã thay đổi.  

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

01/04/20

 

 

 

 

 

Thái Lan 100% B

$545

$395

$395

$150

$150

Việt Nam 5% d.p.

$465

$365

$358

$100

$107

Pakistan 5% d.p.

$455

$364

$380

$91

$75

Ấn Độ 5%

$380

$375

$360

$5

$20

Mỹ #2/4% LG

$675

$520

$497

$160

 $178

Uruguay 5%

$515

$528

$560

-$13

-$45