(Nguồn Reuters, Theo Châu Trần) 

Các thương nhân ở Bangladesh hạn chế các giao dịch mới nhập khẩu gạo do mức thuế cao. Giá gạo Việt Nam không đổi, ảnh hưởng ngày lễ tết trung thu.

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã giảm trong tuần thứ hai do nhu cầu chậm chạp, trong khi giá gạo ở Thái Lan tăng do nguồn cung thấp và dự kiến có các đơn hàng mới từ Philippines, Indonesia và Nhật Bản.

Giá gạo đồ 5% tấm nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá khoảng 367- 373USD / tấn trong tuần này, giảm từ 370- 374USD/ tấn vào tuần trước.

"Nhu cầu là có, nhưng không nhiều ... các nhà máy xay đang chờ đợi vụ lúa mới để chào giá ," Nitin Gupta, người đứng đầu kinh doanh gạo tại Tập đoàn Olam Ấn Độ cho biết. Nguồn cung vụ mùa hè vào tháng tới sẽ có hàng cho xuất khẩu, các nhà đại lý cho biết.

Sản lượng vụ lúa mùa hè của Ấn Độ ước tính tăng 1,8% lên 99,24 triệu tấn.

Ông Ros Adishankar, giám đốc điều hành Sri Lalitha, một nhà xuất khẩu gạo hàng đầu ở bang Andhra Pradesh, Ấn độ cho biết: “Đồng rupee giảm đã làm cho giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ cạnh tranh hơn Thái Lan và Việt Nam.

Đồng rupee giảm mức thấp kỷ lục vào hôm thứ năm 04/10/2018, đã giảm hơn 13% trong năm nay, cho phép các nhà xuất khẩu giảm mức chào bán giá gạo của họ.

Ở các nước láng giềng Bangladesh, các thương nhân đang kiềm chế không thực hiện bất kỳ một giao dịch nhập khẩu mới nào, một thương nhân cho biết.

"Việc nhập khẩu gạo đã không còn đem lại lợi nhuận, với mức thuế khổng lồ."

Vào tháng 6, Bangladesh, nước đã nổi lên như một nước nhập khẩu chính vào năm 2017 sau khi lũ lụt đã phá hủy các vụ mùa, chính phủ đã áp dụng mức thuế 28% đối với gạo nhập khẩu để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất trong nước được phục hồi.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm được báo giá ở mức 390– 403USD / tấn, FOB Bangkok, so với mức 395– 398USD/ tấn vào tuần trước

Sự thay đổi biên giá gạo, đặc biệt là ở mức giá cao, đã được gia tăng do dự đoán các giao dịch với các quốc gia như Philippines và các thảm họa thiên tai tấn công tại Indonesia và Nhật Bản, các thương nhân cho biết.

Nguồn cung thấp hơn, dự kiến thu hoạch vụ mới chỉ đến vào tháng 11 và tháng 12, cũng đang làm tăng giá gạo, một thương nhân cho biết. "Đã có những cuộc đàm phán về một hợp đồng lớn từ Philippines, vì vậy nhiều nhà xuất khẩu đang mua và trữ gạo."

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi ở mức 400- 405USD/ tấn, do nhu cầu yếu trong bối cảnh một kỳ nghỉ Tết trung thu kéo dài hơn một tuần, bù đắp tác động sụt giảm nguồn cung sau khi hai vụ lúa lớn đã kết thúc, thương nhân cho biết.

Giá gạo Thái lan rẻ hơn cũng đã làm tổn thương đối với nhu cầu thương mại của Việt Nam, thương nhân cho biết, nhưng hoạt động mua gạo có thể sẽ tăng lên trong tuần tới, đặc biệt là do các giao dịch với Philippines.

Cơ quan lương thực phẩm quốc gia Philippines đã ban hành một cuộc đấu thầu quốc tế mới để mua tới 250.000 tấn gạo, các thương nhân châu Âu cho biết tuần trước.

Việt Nam dự kiến sẽ có một vụ thu hoạch nhỏ vào cuối tháng này và trong tháng 11/2018, nhưng sản lượng dự kiến sẽ chỉ bằng một nửa sản lượng các vụ lúa chính vào đầu năm nay./.