(Nguồn  Báo Gia Lai,  Theo Nguyễn Diệp) 

Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh đã khảo nghiệm một số giống lúa mới trên một số cánh đồng và đã cho kết quả rất khả quan. Qua đó, nhiều giống lúa mới chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất đại trà, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, tổng diện tích lúa nước vụ Đông Xuân và vụ mùa hàng năm trên địa bàn tỉnh xấp xỉ 70.000 ha. Diện tích lúa nước lớn nên nhu cầu lúa giống phục vụ sản xuất cũng rất cao, nhất là giống lúa cho năng suất, chất lượng cao. Trước yêu cầu này, những năm qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh nghiên cứu khảo nghiệm các giống lúa mới nhằm đánh giá khách quan về khả năng thích nghi cũng như năng suất, chất lượng từng loại giống để nông dân đưa vào sản xuất. Qua đó, một số giống lúa chất lượng cao phù hợp với từng chân ruộng ở các địa phương đã được đưa vào sản xuất đại trà, trở thành giống lúa chủ lực trong cơ cấu giống lúa của tỉnh như: HT1, hương cốm, OM4900, OM6976…  

 Tiếp tục triển khai kế hoạch khảo nghiệm giống lúa mới, vụ mùa 2018, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh đã xây dựng 2 mô hình trình diễn giống lúa nước J02 tại cánh đồng xã Ia Piơr (huyện Chư Prông) và xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) với diện tích 8 ha. Giống lúa thuần J02 có nguồn gốc từ Nhật Bản, thời gian từ lúc gieo sạ đến thu hoạch là 105-115 ngày, cây đẻ nhánh khỏe, chống ngã đổ và kháng sâu bệnh. Đặc biệt, giống J02 ít rụng hạt, tỷ lệ hạt lép thấp… Qua thu hoạch thực tế tại 2 địa phương trên, năng suất lúa đạt 60-65 tạ/ha, một số hộ thâm canh tốt đạt 70 tạ/ha.

 Là một trong những hộ tham gia mô hình trình diễn giống lúa nước J02, ông Hy (làng Ktu, xã Kon Gang) cho biết: “Vụ mùa vừa rồi, gia đình tham gia mô hình trình diễn giống lúa nước J02 do Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh hỗ trợ từ khâu ủ giống đến gieo sạ, chăm sóc. Dù thời tiết bất lợi nhưng nhờ bón phân, chăm sóc kịp thời nên năng suất thu hoạch đạt 65 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng trên cùng chân ruộng. Chất lượng gạo cũng thơm ngon, mềm dẻo nên một số hộ trong làng đã tìm đến đổi giống để gieo sạ vụ Đông Xuân này”. Cùng thực hiện mô hình trình diễn giống lúa J02, ông Hầu A Tọa (làng Phung, xã Ia Piơr) khẳng định giống lúa này cho năng suất cao hơn những giống lúa sử dụng lâu nay. Hơn nữa, giống lúa này kháng được nhiều loại sâu bệnh, chất lượng hạt gạo thơm ngon.

 Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Minh-Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh-cho biết: “Qua 2 vụ triển khai mô hình trình diễn thử nghiệm tại các huyện Phú Thiện, Đak Đoa và Chư Prông, giống lúa J02 cho kết quả rất khả quan với nhiều ưu điểm vượt trội, hứa hẹn sẽ trở thành giống lúa mới chất lượng cao. Bên cạnh đó, giống lúa LH12 cũng được Trung tâm khảo nghiệm cho kết quả tốt sẽ góp phần bổ sung vào cơ cấu giống lúa nước của tỉnh trong thời gian tới”.

 Cùng với Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh, thời gian qua, một số địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các công ty chuyên sản xuất giống lúa nước xây dựng các mô hình trình diễn để nông dân học tập áp dụng. Điển hình như Trạm Khuyến nông huyện Đak Đoa phối hợp với Công ty TNHH giống Tiền Hải khảo nghiệm giống lúa chất lượng cao Sơn Lâm 1, bước đầu cho năng suất 70 tạ/ha, tạo tiền đề cho nông dân sản xuất trong vụ tới.