Tiêu Điểm Thị  Trường:

- Thị trường sôi động trở lại với khả năng nhập khẩu và các thỏa thuận từ Trung Quốc, Malaysia, Ai Cập và Philippines trong khi các nguồn cung lớn tiếp tục bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, nhưng khuynh hướng giá lại không cho thấy thị trường gần đây có sự kiện nào.

- Philippines đấu thầu lại lượng 203 ngàn tấn gạo theo hình thức G2G và ghi nhận mức chênh lệch đáng kể giữa giá chào từ hai nguồn cung Thái Lan (480,5 USD/ tấn), Việt Nam (483 USD/ tấn) so với giá tham chiếu 447,88 USD/tấn mà NFA đưa ra.

- Philippines công bố ngân sách mới cho thầu G2P nhập khẩu 500 tấn gạo 25% tấm, mở ngày 20/11 là 470 USD/tấn (#12.807.500.000 PHP theo tỷ giá quy định của NFA là 47,5 peso ăn 1 USD.

- Bernas nhập khẩu 180 ngàn tấn gạo trắng 5% tấm, chưa có thông tin chính xác về giá giao dịch (nhưng thấp hơn 375 USD/T/FOB) và ai là người cung cấp lượng gạo này.

- Ai Cập nhận được 11 mức giá chào tại phiên đấu thầu với nhiều người dự báo số lượng gạo nhập khẩu lên đến 100 ngàn tấn; các nguồn cung tham gia chào giá là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam (gạo hạt ngắn).

- Trung Quốc nhập khẩu thêm 100 ngàn tấn gạo Thái Lan thông qua hình thức G2G (giá trong khoảng 430-35 USD/tấn hàng container) làm thị trường nội địa Thái Lan thêm phần sôi động nhờ quan tâm từ Malaysia và Trung Quốc, trong khi đồng baht Thái giảm giá và thu hoạch rộ tiếp tục gây áp lực lên thị trường này.

- Miến Điện đang có nhiều lợi thế và giá chào nước này hiện rất cạnh tranh so với giá tham chiếu của thầu G2P Philippines, trong khi các nguồn tin cũng cho thấy nhu cầu nhập khẩu mậu biên từ Trung Quốc đang trở lại.

- Pakistan ổn định khi quan tâm từ người mua và các nhà đầu cơ đang dẫn dắt thị trường: nhu cầu gạo chất lượng cao khởi sắc nhờ nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang trở lại.

- Ấn Độ chịu chi phối bởi nhu cầu nhập khẩu của Ai Cập, trong khi nước này cũng đang cân nhắc đến thỏa thuận hàng đổi hàng nhằm nỗ lực hâm nóng lại thương mại gạo basmati với Iran.

- Nhu cầu sôi động trở lại, nhưng Philippines vẫn chưa rõ ràng, cùng với quyết định nhập khẩu của Ai Cập trong tuần tới sẽ là tiêu điểm thị trường, khi trên thị trường hiện đang có một số mức giá chào rất cạnh tranh cho người mua – những người đang chịu ảnh hưởng bởi đồng dollar tăng giá và giá dầu suy yếu, gây ảnh hưởng đến thị trường.

THẦU G2G CỦA PHILIPPINES LẠI KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ NHƯNG MALAYSIA, TRUNG QUỐC VÀ AI CẬP SÔI ĐỘNG TRỞ LẠI, HỖ TRỢ CHO THỊ TRƯỜNG:

Trong một tuần đầy sôi động, thị trường hồi sinh lại với một số giao dịch bất ngờ cho thấy Malaysia đã nhập khẩu 180 ngàn tấn gạo từ Thái Lan, cũng như COFCO (Trung Quốc) mua thêm 100 ngàn tấn gạo Thái Lan. Tín hiệu cũng cho thấy nhu cầu Trung Quốc đang trở lại với nguồn cung Miến Điện và Pakistan, hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường trong thời gian tới. Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Miến Điện tiếp tục bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, giá theo đó cũng cạnh tranh hơn và xóa tan lo ngại về lợi thế giá gạo Trung Quốc trên nhiều thị trường khác. Giá trong nước tại Thái Lan, Việt Nam, và Miến Điện đang dịu lại, trong khi Pakistan và Ấn Độ vẫn cao, nhưng với tin tức tuần này và bất cứ nhu cầu rõ ràng nào của Philippines trong tuần tới; thị trường sẽ xác định được khung tính giá sàn.

Tin tức đầu tiên trong tuần xuất phát từ Philippines với thầu G2G, nhập khẩu 203 ngàn tấn gạo được mở lại vào ngày 13/11, ghi nhận giá chào từ hai nguồn cung cấp là Thái Lan và Việt Nam, lần lượt là 483,5 USD/tấn và 483 USD/tấn, cao hơn khá nhiều so với giá tham chiếu đưa ra là 447,88 USD/tấn. Thông tin cụ thể theo bảng bên trên và trong khi phiên đấu thầu kết thúc không thành công thì các hiện tượng đầu cơ bắt đầu lan rộng do NFA nâng ngân sách nhập khẩu cho đợt thầu G2P sắp tới, làm thị trường có thêm hy vọng về việc NFA sẽ xem xét lại ngân sách thầu G2G trong thời gian thích hợp.

Philippines đang hướng đến thầu G2P nhập khẩu 500 ngàn tấn gạo 25% tấm vào ngày 20/11 với ngân sách gần đây được điều chỉnh tăng lên mức 470 USD/tấn (# 12.807.500.000 PHP với tỷ giá quy đổi cố định là 54,5 PHP ăn 1 USD); thu hút quan tâm của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Việt Nam và các thương nhân quốc tế - những người đang tranh thủ tìm kiếm cơ hội cho các thỏa thuận mới từ các sự kiện này.

Tuần qua cũng ghi nhận nhu cầu nhập khẩu của Malaysia khi Bernas mua 180 ngàn tấn gạo trắng 5% tấm với giá chưa xác định rõ, nhưng dưới 375 USD/T/FOB (giá thấp nhất theo đồn đãi hiện nay là dưới 370 USD/T/FOB), với một thương nhân quốc tế trúng thầu và có thể đó là một nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Có 11 công ty tham dự chào giá cho thầu nhập khẩu gạo của Ai Cập. Thầu do Tổng Cục Cung cấp Hàng hóa (GASC) tổ chức, theo nguồn tin báo giới nước này cho thấy các nguồn cung tham gia chào giá cho 515 ngàn tấn gạo loại #2, 10% tấm, gạo trắng hạt ngắn/vừa với thời hạn kết thúc hồ sơ thầu vào ngày 12/11. 100 ngàn tấn sẽ được quyết định vào ngày 20/11, 50 ngàn tấn từ nguồn cung Việt Nam, trong khi phần còn lại do Trung Quốc và Ấn Độ cung cấp. Ai Cập dự báo sẽ là điểm sáng trên thị trường nhập khẩu năm 2019 với nhu cầu hàng tháng vào khoảng 40 ngàn tấn cho chương trình viện trợ lương thực của nước này – nhân tố chính chi phối thị trường nhập khẩu trong thời gian tới. Đây không phải là lần đầu tiên khi các nỗ lực trước đó ghi nhận Ấn Độ đã thành công trong việc xuất khẩu gạo sang Ai Cập, và Trung Quốc – theo nhiều người đánh giá – vẫn là đối thủ lớn, trong khi Việt Nam là nhân tố mới.

Thị trường Thái Lan tuần này hưởng lợi đáng kể từ nhu cầu của Malaysia và một nguồn tin khác cho thấy nguồn cung này cũng vừa cung cấp thêm 100 ngàn tấn gạo cho COFCO, Trung Quốc. Thỏa thuận cung cấp gạo cho Trung Quốc được ghi nhận với mức giá vào khoảng 430 – 435 USD/T/FOB hàng container, gạo trắng 5% tấm, nhưng hầu hết đều cho rằng phẩm chất gạo xuất khẩu sang Trung Quốc, thậm chí cao hơn cả gạo 100B, theo đó giá cũng cao. Đồng baht Thái suy yếu tiếp tục là nguyên nhân chính làm giá chào giảm trong khi giá nội địa vẫn ổn định, dự báo giá vẫn không đổi nếu những đơn hàng lớn này chưa giao ngay (hầu hết đều cho rằng các thương nhân đang ở vị thế dài hạn sẽ là những người thực hiện giao hàng, do đó, đến thời điểm này thị trường chưa có hiệu ứng giá). Diễn biến tiếp theo mà mọi người trông đợi là đến thời điểm nào thì giới thương nhân sẽ mua vào tích trữ, trong khi thu hoạch rộ tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Thú vị là, thị trường gạo Hom Mali tiếp tục bỏ qua các dự báo khi vẫn duy trì giá ổn định, thậm chí khi nước này đang thu hoạch rộ, với hầu hết thương nhân đang tiến hành thu mua nhằm hỗ trợ cho thị trường hiện tại.

Miến Điện là nguồn cung cấp cần quan sát khi giá chào hiện nay đang rất cạnh tranh trên thị trường châu Phi và cũng rất lý tưởng cho các thỏa thuận mậu biên với Trung Quốc (trong nỗ lực không ngừng nhằm chính ngạch hóa thương mại biên giới giữa hai nước) và Miến Điện cũng trở thành điểm sáng trong thời gian tới đối với những mối quan tâm nhập khẩu đang cân nhắc đến chi phí và lợi nhuận trong nỗ lực thắng thầu Philippines vào tuần tới. Chất lượng gạo trắng 25% tấm nhập khẩu của NFA tương ứng với mức giá 335 – 345  USD/tấn (so với 310 USD/ tấn đối với chất lượng gạo xuất đi châu Phi).

Thị trường Pakistan ổn định với giá chào gạo chất lượng cao – phù hợp với nhu cầu của Trung Quốc – vẫn không đổi, cũng như một số nhu cầu lác đác từ châu Phi cũng góp phần hỗ trợ cho thị trường vốn đang ảm đạm, cho thấy sự thận trọng của cả bên bán và bên mua.  Một số nhà đầu cơ – những người đang nỗ lực duy trì vị thế tại nơi đến đang bán ra với giá rẻ, làm giá hình thành tại nơi đến thấp hơn so với giá nguồn cung trong nước, và điều này thực sự không có ý nghĩa do những giao dịch này chỉ nhằm đối phó với các khoản tín dụng đến kỳ đáo hạn.

Thị trường Ấn Độ được hỗ trợ nhờ đồng rupee đang tăng giá, đưa giá chào cao hơn, nhưng quan tâm chính tuần này xuất phát từ thầu nhập khẩu gạo của Ai Cập mà Ấn Độ đang kỳ vọng, hỗ trợ cho một tuần rất yên ắng từ các nhà nhập khẩu khu vực châu Phi, trong khi Iran cũng là tia hy vọng của Ấn Độ. Thỏa thuận hàng đổi hàng đang được cân nhắc đến để đổi lấy dầu hỏa nhập khẩu từ Iran (hiện đã được Mỹ chấp thuận thông qua một biên bản ghi nhớ), đổi lại Ấn Độ sẽ cung cấp gạo basmati cho Iran, góp phần hâm nóng thương mại nguội lạnh giữa Ấn Độ và Iran – nước nhập khẩu gạo basmati lớn nhất của Ấn Độ.

Nhìn chung tuần qua cho thấy nhu cầu nhập khẩu hồi phục lại với quan tâm gần đây của Malaysia, cũng như thỏa thuận giữa Trung Quốc và Thái Lan, trong khi quan tâm của Trung Quốc dành cho Miến Điện và Pakistan cũng đang trên đà hồi phục, góp phần hỗ trợ cho thị trường và thu hút chú ý của các nhà xuất khẩu gạo. Philippines vẫn là yếu tố chưa rõ ràng, cùng với quyết định nhập khẩu gạo của Ai Cập vào tuần tới, thị trường đang chào giá chào cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu, những người đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đồng dollar tăng giá và giá dầu giảm, làm nền kinh tế toàn cầu thêm phần ảm đạm. 

 TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

16/11/18

         

Thai 100% B

387

387

410

0

-23

Pakistan 5% d.p.

360

380

375

-20

-15

Ấn Độ 5%

370

385

410

-15

-40

Mỹ #2/4% LG

540

550

615

-10

-75

Uruguay 5%

528

531

630

-3

-102