(Nguồn Nongnghiep.vn, Theo Phan Việt Toàn) 

Theo khuyến cáo của Sở NN-PTNT Quảng Trị, cày ải đất lúa sớm sẽ diệt được mầm mống sâu bệnh tồn lưu trên gốc rạ, cũng như tàn dư của cỏ dại.

Theo khuyến cáo của Sở NN-PTNT Quảng Trị, cày ải đất lúa sớm sẽ diệt được mầm mống sâu bệnh tồn lưu trên gốc rạ, cũng như tàn dư của cỏ dại.

Theo kế hoạch của Sở này, vụ ĐX 2018 - 2019, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy trên 25.000ha lúa. Với phương châm “ải thâm còn hơn dầm ngấu”, hiện các hợp tác xã đang chỉ đạo các hộ dân tiến hành cày ải vùi gốc rạ. Thời điểm này đất ẩm vừa phải, thân và gốc rạ lúa HT đang phân hủy mạnh rất thuận lợi cho khâu làm đất.

Cày ải và phơi đất là một giải pháp kỹ thuật ưu việt đem lại nhiều lợi ích, ngoài việc cải tạo hệ vi sinh vật trong đất, tăng cường lượng oxy trong đất, còn có tác dụng giải phóng chất khí độc có hại cho cây trồng như H2S, CH4; đồng thời tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật háo khí hoạt động, giúp cho quá trình khoáng hóa các chất dinh dưỡng xảy ra được thuận lợi và làm đất tơi xốp. Cày ải sớm để vùi gốc rạ khử chua đồng ruộng, nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đồng thời diệt mầm bệnh, nhất là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Mặt khác, cày ải và phơi đất còn có tác dụng diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ HT chuyển sang. Vụ ĐX đất được cày ải, cây lúa sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn nhờ đó cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh là tiền đề cho năng suất cao.

Ngoài ra Sở NN-PTNT Quảng Trị đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ ĐX 2018 - 2019, hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn có khả năng kháng bệnh đạo ôn, rầy các loại để gieo cấy toàn bộ diện tích. Khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp gieo sạ hàng, hạn chế việc gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen phát sinh. Chỉ đạo các địa phương và xí nghiệp thủy lợi chuẩn bị tốt kế hoạch lấy nước phục vụ công tác làm đất...