Tiêu Điểm Thị  Trường:

- Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) công bố kết quả cuối cùng cho thầu G2P với 210 ngàn tấn thuộc về Olam và 118 ngàn tấn cho Vinafood 2, hai thương nhân có giá chào tốt nhất chỉ sau công ty Tân Long – đã bị từ chối.

- Hàn Quốc mở thầu nhập khẩu 25.222 tấn gạo lứt hạt vừa và gạo nếp với thời gian giao hàng trước 28/02/2019: Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc là những nguồn cung cạnh tranh khi thông tin sản lượng lúa gạo Hàn Quốc sụt giảm thu hút quan tâm của các nhà xuất khẩu đối với khả năng nhập khẩu gạo của nước này.

- Thái LanViệt Nam chiếm lĩnh thị trường nhập khẩu gạo Philippines trong thời gian gần đây với các thỏa thuận đã được xác nhận, trong khi các nhà xuất khẩu gạo Pakistan và Miến Điện cũng được hưởng lợi.

- Thái Lan ổn định trong một tuần yên ắng khi các thỏa thuận đạt được gần đây góp phần hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn, trong khi vấn đề dài hạn là nhu cầu nhập khẩu gạo từ châu Phi vẫn ảm đạm và thiếu vắng nhu cầu của Indonesia làm phân khúc gạo thơm yên ắng.

- Pakistan ổn định dù đồng rupee suy yếu, trong khi các nhà xuất khẩu gạo lo ngại không đạt được mục tiêu xuất khẩu: một số hy vọng vào kết quả thầu cuối cùng từ thầu G2P NFA, nhưng hiện vẫn chưa rõ ràng.

- Ấn Độ ảm đạm với đồng rupee giảm giá, chưa có thỏa thuận mới nào được ghi nhận – chịu ảnh hưởng bởi chương trình GEIS vừa được công bố.

- Miến Điện tiếp tục ảm đạm khi nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc và châu Phi vẫn còn nhiều quan ngại, nhưng hy vọng đang trở lại nhờ tin tức thầu G2P của NFA.

- Philippines đạt được hầu hết các thỏa thuận nhập khẩu 750 ngàn tấn gạo và tiếp tục là nhân tố chính chi phối thị trường cho đến hết năm nay, trong khi dài hạn cho thấy lo ngại đối với thị trường Trung Quốc, Indonesia và thậm chí thiếu vắng những nhà nhập khẩu gạo lớn các năm qua như Bangladesh, Sri Lanka, Indonesia, Malaysia và Philippines: duy nhất Philippines và Malaysia tiếp tục là hai nước nhập khẩu gạo ổn định với số lượng lớn qua các năm.         

PHILIPPINES CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỐI CÙNG CHO THẦU G2P VỚI OLAM VÀ VINAFOOD 2 LÀ THƯƠNG NHÂN THẮNG THẦU:

Tiêu điểm tuần qua xuất phát từ Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) với 328 ngàn tấn gạo thầu G2P còn lại đã có kết quả cuối cùng với Vinafood2 và Olam là hai thương nhân thắng thầu, sau khi hội đồng thầu tiến hành kiểm tra hồ sơ lần cuối. Trong đó, Olam với 210 ngàn tấn, gồm 4 lô, kết quả đưa ra sau khi hội đồng thầu xem xét kỹ lưỡng; còn lại 118 ngàn tấn thuộc về Vinafood 2, thương nhân có giá chào thấp nhất chỉ sau giá chào của công ty Tân Long – đã bị từ chối, do đó, Vinafood 2 trở thành nguồn cung cấp chính thức với mức giá 465 USD/T, cao hơn so với mức giá 459 USD/T của công ty Tân Long. 

Hàn Quốc mở thầu nhập khẩu 25.222 tấn gạo lứt hạt vừa và gạo nếp vào ngày 11/12/2018 với thời gian giao hàng trước 28/02/2019. Theo các nhà quan sát thị trường nhận định thì Việt Nam tiếp tục góp mặt như mọi khi, trong khi Mỹ và Trung Quốc là những đối thủ chính. Thầu được mở trong bối cảnh dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc – KOSTAT công bố vào tháng Chín cho thấy sản lượng lúa gạo Hàn Quốc sụt giảm, từ mức 3,875 triệu tấn xuống còn 3,868 triệu tấn, hay -2,5%. Con số này phù hợp với chính sách của chính phủ Hàn Quốc: thúc đẩy tiêu thụ gạo tồn kho cũ vào mục đích chăn nuôi, trong khi diện tích gieo trồng và năng suất giảm. Tin tức này khiến các nhà xuất khẩu gạo phấn chấn hơn và đưa Hàn Quốc góp mặt vào nhóm các nước nhập khẩu tiềm năng.

Theo thông tin chính thức về kết quả thầu G2P và G2G Philippines công bố, Việt Nam và Thái Lan là hai nguồn cung cấp chính với Thái Lan đạt được 242 ngàn tấn (162 ngàn tấn G2P và 80 ngàn tấn G2G) và Việt Nam hiện đã lên đến con số 270 ngàn tấn (147 ngàn tấn G2P và 123 ngàn tấn G2G). Và kết quả cuối cùng cũng cho thấy Miến Điện cũng đạt được 28 ngàn tấn, trong khi lượng 210 ngàn tấn còn lại thuộc về Olam với nguồn gạo có thể từ Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Miến Điện và Pakistan tùy theo giá chào của họ, theo các nhà quan sát thị trường nhận định, Miến Điện có thể tham gia cung cấp phần lớn cho lượng gạo này, tương tự với Pakistan, dù hiện chưa có chi tiết rõ ràng. Những gì hiện hữu cho đến thời điểm này là tất cả các thương nhân trúng thầu đều đã xác nhận rõ nguồn hàng đa xuất xứ đã chào, trừ công ty Shwe Wah Yaung với giá chào dành riêng cho gạo Miến Điện.

Thái Lan ổn định trong một tuần yên ắng khi thị trường được hỗ trợ bởi các thỏa thuận từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản và Philippines, góp phần củng cố thị trường dù nhu cầu từ châu Phi suy yếu. Phân khúc gạo trắng và gạo đồ ổn định trong ngắn hạn, trong khi gạo thơm chịu áp lực do bước vào thời kỳ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, nhiều lo ngại xuất hiện khi thị trường bước vào giai đoạn trung và dài hạn do nhu cầu từ châu Phi vẫn ảm đạm, vắng mặt các nước nhập khẩu lớn như Indonesia và Bangladesh, hướng thị trường sang Philippines và Malaysia như những nhà nhập khẩu lớn và ổn định trong thời gian tới.

Thị trường Pakistan yên ắng, ổn định dù đồng rupee (PKR) yếu do các nhà xay xát và những thương nhân có tồn kho vẫn đang nỗ lực giữ giá. Pakistan lo ngại không đạt mục tiêu xuất khẩu năm nay khi không có nhiều giao dịch được ghi nhận trong thời gian cao điểm, nhưng hy vọng đã trở lại vào lúc cuối tuần với các thương nhân nước này khi thầu G2P công bố kết quả cuối cùng.

Thị trường Ấn Độ chật vật với một tuần yên ắng kể từ khi công bố chương trình GEIS. Đồng rupee giảm giá đã hỗ trợ phần nào cho một số nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang trong vị thế khó khăn do giá tăng liên tục trong hai tuần qua, nay đã có thể điều chỉnh giảm. Hiện nay Ấn Độ đang thiếu vắng các giao dịch mới, do đó thị trường tuy ổn định nhưng các hoạt động lại rất yên ắng.

Miến Điện vẫn ảm đạm do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc và châu Phi hiện vẫn là nỗi lo lắng, nhưng hy vọng trở lại nhờ tin tức về thầu G2P của NFA, khi nhiều nhà xuất khẩu gạo dường như đang tham gia cung ứng cho các thương nhân thắng thầu sau khi có kết quả chính thức vào cuối tuần qua.

Philippines đạt được hầu hết các thỏa thuận nhập khẩu cho lượng 750 ngàn tấn gạo. Đây là nhân tố chính dẫn dắt nhu cầu thị trường trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm đối với hai nguồn cung Thái Lan, Việt Nam và có thể là cả Miến Điện. Hiện nay vai trò của Pakistan đối với thầu G2P, Philippines vẫn chưa rõ ràng, cần theo dõi trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề trong dài hạn đang hiện hữu rõ ràng nhất là Trung Quốc, châu Phi và thiếu vắng các nước nhập khẩu lớn trong những năm gần đây như Bangladesh, Sri Lanka, Indonesia, Malaysia và Philippines. Chỉ có thể chắc chắn rằng Philippines và Malaysia là hai nước sẽ duy trì vai trò nhà nhập khẩu lượng lớn và gây lo ngại cho thị trường, đặc biệt nếu nhu cầu từ châu Phi và Trung Đông không khởi sắc lại.

 

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI

 

Hiện Tại

1 Năm Trước

5 Năm Trước

Thay Đổi Trong 1 Năm

Thay Đổi Trong 5 Năm

07/12/18

         

Thai 100% B

392

402

400

-10

-8

Pakistan 5% d.p.

360

370

380

-10

-20

Ấn Độ 5%

370

390

415

-20

-45

Mỹ #2/4% LG

535

560

620

-25

-85

Uruguay 5%

520

535

630

-15

-110