(Nguồn Mard.gov.vn, M.H /Theo FAO) 

Theo báo cáo Triển vọng Cung cầu ngũ cốc mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc năm 2018 ở mức 2.595 triệu tấn, giảm 2,4% so với mức cao kỷ lục đạt được năm ngoái.

Các con số dự báo mới không thống nhất với các điều chỉnh gần đây và lịch sử của Trung Quốc đối với sản lượng ngũ cốc, đặc biệt là ngô, lại được FAO đánh giá thấp trong các đánh giá cập nhật đầu năm tới.

Sản lượng gạo thế giới vẫn trên đà đạt mức cao mới 513 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm 2017. Trái lại, FAO dự báo giảm sản lượng lúa mỳ toàn cầu xuống 725,1 triệu tấn do thu hoạch giảm ở Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga. Dự đoán sản lượng ngũ cốc thô cũng giảm, xuống mức 1.357 triệu tấn do sản lượng lúa mạch và lúa miến giảm.

FAO dự đoán diện tích gieo trồng lúa mỳ lớn hơn ở bán cầu bắc cũng như sản lượng ngô tăng ở bán cầu nam, mặc dù triển vọng El Nino xảy ra làm suy yếu triển vọng ở Nam Phi và các quốc gia láng giềng.

Tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2018/19 dự báo tăng 1,3% lên 2.649 triệu tấn, dẫn dầu là sử dụng ngô làm thức ăn chăn nuôi và phục vụ công nghiệp.

Tồn kho ngũ cốc thô dự báo đạt mức 762 triệu tấn vào cuối mùa vụ 2019, giảm 6,5% so với mức tồn kho đầu vụ cao nhất. Tồn kho ngô dự báo giảm 14%, trong khi tồn kho lúa mỳ giảm ít nhất 12%. Dự trữ gạo thế giới được dự đoán tăng 2,7% lên một mức cao lịch sử 177 triệu tấn.

Thương mại ngũ cốc thế giới dự báo giảm trong niên vụ 2018/19, với mức giảm nhẹ 1,1% so với niên vụ trước.