(Nguồn vietnamexport.com, Tổng hợp)

Giá gạo xuất khẩu giảm 4 tuần liên tiếp tại Việt Nam do những lo ngại liên quan đến giảm nhập khẩu từ Trung Quốc do nước này đưa ra những điều khoản thắt chặt nhập khẩu cùng sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ và Thái Lan.

Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, giá mặt hàng gạo 5% tấm đã giảm xuống 395 USD/tấn so với mức tháng trước là 400 USD/ tấn.

 Nhiều nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam lo ngại Trung Quốc sẽ đặt những điều kiện nhập khẩu ngặt nghèo lên những đơn hàng gạo xuất khẩu từ Việt Nam, hiện nước này là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam và dự báo xuất khẩu gạo sẽ chịu những tác động xấu trong năm tới.

 Các đơn hàng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 39.1% trong 10 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước.

 Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2018 gặp nhiều thuận lợi, tăng cả về lượng và giá trị, nhiều khả năng sẽ đạt kim ngạch 3.3 tỷ USD trong năm nay. Nhiều thời điểm, giá gạo Việt Nam được chào cao hơn mức giá của Thái Lan. Các loại gạo hữu cơ đang được đẩy mạnh phát triển. Tuy nhiên, những chính sách thay đổi của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều tới xuất khẩu gạo của Việt Nam.

 Trong khi Thái Lan, gạo 5% tấm được chào giá từ mức 385-393USD, FOB Bangkok, so với mức giá 390-393 USD tuần trước do nhu cầu thị trường yếu và nhiều khả năng thị trường gạo sẽ khá trầm lặng trong dịp năm mới. Thị trường Philippines dự báo vẫn có nhu cầu nhập thêm gạo nhưng trong giai đoạn này chưa có bất kỳ dấu hiệu nào về những thỏa thuận mới. Bên cạnh đó, nguồn cung tăng từ mùa thu hoạch mới khiến giá gạo sẽ giảm trong giai đoạn tháng 12 và tháng 1.

 Tại Ấn Độ, giá gạo 5% tấm vẫn ổn định ở mức giá 364-368 USD/tấn. Giá gạo nước này đã được giảm xuống khá nhiều sau khi trợ cấp được công bố, nhưng nhu cầu thị trường vẫn yếu, hiện cả nông dân và thương nhân đều không thể tiếp tục giảm giá. Chính phủ Ấn Độ đã công bố một khoản trợ cấp 5% cho gạo phi basmati trong 4 tháng tính tới 25 tháng 3 năm 2019.

 Tại Bangladesh, nhờ thời tiết thuận lợi, thu hoạch gạo trong vụ mùa “Aman” (vụ mùa thu hoạch thứ hai của Bangladesh sau vụ hè Boro) nhiều khả năng sẽ tăng lên 14 triệu tấn (so với mức 13.5 triệu tấn hồi năm trước), mùa vụ này chiếm khoảng 38% tổng sản lượng khoảng 35 triệu tấn. Bangladesh nổi lên là nhà nhập khẩu chính sau lũ lụt năm 2017 làm ảnh hưởng mùa màng.