(Nguồn MKR, Theo Châu Trần) 

Tập đoàn Huawei Technologies Co hôm thứ ba 08/01/2019 đã bác bỏ các báo cáo truyền thông cho rằng gã khổng lồ viễn thông đã đạt được thỏa thuận với một nhà khoa học hàng đầu ở Trung Quốc trong việc phát triển "lúa biển" (sea rice) , nói rằng họ chưa bao giờ có kế hoạch trồng lúa.

Tập đoàn Huawei "tập trung phát triển các khả năng công nghệ thông tin và truyền thông để cho phép các khách hàng thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và sẽ không tham gia vào các lĩnh vực không tốt và không có kinh nghiệm", Tập đoàn cho biết trong một tuyên bố gửi đến Thời báo Hoàn cầu .

Các báo cáo truyền thông trước đó đã báo cáo rằng Huawei đã đạt được thỏa thuận với nhà nông nghiệp nổi tiếng Yuan Longping, cha đẻ của lúa lai Trung Quốc, để phát triển "lúa biển" có thể trồng phát triển trên đất mặn.

Một báo cáo trên trang web tin tức ifeng.com tuyên bố rằng công nghệ của Huawei dự kiến sẽ giúp biến 1,5 tỷ mu (100 triệu ha) đất mặn của Trung Quốc thành 100 triệu mu đất canh tác. Việc chuyển đổi có thể mang lại hơn 30 tỷ kg ngũ cốc mỗi năm, tờ báo cho biết.

Công nghệ cốt lõi của "lúa biển" liên quan đến việc nhân giống lúa mới và các thay đổi đất và cây trồng, chủ tịch luân phiên Huawei, Ken Hu cho biết, theo báo cáo.

Công nghệ này dựa trên một hệ thống "dữ liệu internet cho các yếu tố" và đạt được thông qua "số hóa các vùng đất trồng", báo cáo cho biết.

Nhưng Huawei cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ chưa bao giờ công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến thỏa thuận như vậy, nhưng họ lưu ý rằng họ đã đóng góp cho "nông nghiệp thông minh" bằng cách sử dụng các công nghệ của mình.