09/10/2017

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Đấu thầu Bangladesh cho thấy cạnh tranh giữa Ấn Độ và Thái Lan khi Bangladesh tiếp tục giao hàng đã giao thầu, trong khi khả năng với Việt Nam và Thái Lan là không thể; Cambodia quan tâm quan tâm nhưng bị thách thức.

- Các cảng Miến Điện cho thấy tình hình hàng hóa hạn chế và nhiều tàu đang chờ hàng chủ yếu đến Tây Phi, cũng như Philippines.

- Thu hoạch Pakistan bắt đầu đè nặng thị trường vì giảm giá cho giao hàng trễ đã quay trở lại và vì giá chào Pakistan cho thấy giá tốt nhất trong thị trường hiện tại.

- Thị trường Ấn Độ cho thấy đảo ngược giá gạo đồ, hỗ trợ giá chào từ Ấn Độ trong đấu thầu Bangladesh; thu hoạch và nhu cầu giảm ở mức giá tăng dẫn đến giảm giá.

- Thị trường Thái giảm, nhưng lo ngại về giao hàng sang Bangladesh sau khi vấn đề chất lượng tác động đến hai lô hàng. Dự kiến thu hoạch sớm thể hiện trên thị trường và trong khi hầu hết nhiều người nói điều này tác động đến Hom Mali và gạo nếp.

- Phía trước là nhu cầu Bangladesh, Sri Lanka, châu Phi và quan tâm thời gian tới của Trung Quốc và Philippines, trong khi thu hoạch sẽ cho thấy giai đoạn giá giảm, có thể hạn chế nhờ mua kịp thời cũng như thiếu lựa chọn giá rẻ trong gạo cấp thấp như là động lực chính trên thị trường thời gian tới.

CÁC YẾU TỐ MUA THÁCH THỨC THỊ TRƯỜNG ĐANG THU HOẠCH KHI GIẢM GIÁ CÓ THỂ BỊ HẠN CHẾ BỞI THIẾU LỰA CHỌN GIÁ RẺ TRÊN THỊ TRƯỜNG:

Thị trường Bangladesh có thỏa thuận với Miến Điện gần như đã hoàn thành (thỏa thuận $442/tấn), và bàn tán về thỏa thuận với Cambodia ($473/tấn) mang lại kết quả tốt, điều này gây ngạc nhiên. Chỉ có thể chờ chi tiết.

Đấu thầu ngày 28/9/2017 cho thấy bối cảnh cạnh tranh giữa Ấn Độ và Thái Lan và giá chào tốt nhất từ một công ty nội địa tại Raul Islan, Pabna với giá $427,33/tấn, thấp hơn ít nhất $10/tấn so với các giá chào còn lại. Vẫn không rõ những nguồn cung nào chào giá khi giá Thái Lan và Ấn Độ rất gần nhau, với Ấn Độ có thể thuận lợi nhỏ về cước tàu.

Tuần này tin quan trọng là thị trường Miến Điện tăng giá khi các cảng cho thấy tình hình cảng hạn chế và các tàu chờ chuyển hàng chủ yếu sang Tây Phi. Các tàu Patria (15.000 tấn - Bờ Biển Ngà), Trang An 05 (10.000 tấn - Philiippines), Blue Gate (20.00 tấn - Bờ Biển Ngà), Alkar Trust (22.000 tấn - không rõ/có lẽ là Tây Phi), Handy Stranger, Kirana Naree (25.000 tấn - Bờ Biển Ngà) và Handy Stranger (25.000 tấn - Bờ Biển Ngà). Một người xếp hàng Philippines, được cho là một phần trong giao hàng liên quan đến đấu thầu NFA, thách thức hiện tại ở các cảng và tình hình xếp hàng khó khăn xuất hiện khi thị trường chờ thu hoạch. Các thương nhân cho là chất lượng gạo Miến Điện hiện tại tốt hơn nhiều, và ít nhất trong giá, Miến Điện không còn mức giá thấp và dựa trên phản hòi, chất lượng đã được cải thiện.

Thu hoạch Pakistan đang tác động lên thị trường, khi giảm giá sẵn có cho giao hàng trễ hơn lại sẵn có. Có cam kết 300.000 tấn không phải là số lượng lớn, nhưng mua vẫn chậm, khi cảm thấy rằng giá Pakistan hấp dẫn hơn, tốt nhất trên thị trường, sẽ thu hút quan tâm của người mua khi những nguồn cung khác bị xao lãng bởi Bangladesh, với có thể cạnh tranh từ Ấn Độ trong ngắn hạn. Về mặt giá, giá chào Pakistan là tốt nhất trên thị trường hiện tại.

Thị trường Ấn Độ cho thấy giá gạo đồ giảm và nguyên nhân cho việc giảm giá này là sự từ chối giá cao hơn. Nhu cầu giảm trong những tuần gần đây, khi thu hoạch tạo nên đe dọa giảm giá gạo đồ, hiện đang phấn đấu tăng bán ra trước thu hoạch vụ chính. Giá Ấn Độ cảm nhận sức nóng từ giá gạo Thái rẻ hơn, đặc biệt trong thị trường giá châu Phi cao hơn như Nigeria và Nam Phi. Tác động của thu hoạch vẫn chưa được nhìn thấy, nhưng bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý và dấu hiệu rõ ràng nhất có thể sẽ đến từ cung cấp gạo tấm, dẫn đến dấu hiệu về các hoạt động xay xát, làm tăng cung cấp trong tất cả các loại gạo.

Thị trường Thái Lan yên tĩnh, ngoại trừ đề xuất về thỏa thuận chính phủ với Bangladesh $460/tấn gạo đã bị Thái Lan từ chối. Không có nhiều nhhu cầu mới. Có lẽ điều thú vị nhất là giao hàng Bangladeh sau khi vấn đề chất lượng bị tác động bởi hai lô hàng hiện có (với một trong hai lô hàng đã được giải quyết trong khi lô hàng còn lại vẫn chưa được giải quyết), có nhiều lo lắng hơn. Dự kiến thu hoạch sớm thể hiện trên thị trường và chủ yếu tác động đến thị trường gạo Hom Mali và gạo nếp, trong một năm làm thế nào một lượng nhỏ thu hoạch lúa gạo trắng có thể để lại ảnh hưởng lên thị trường Thái Lan và thêm vào áp lực. Thách thức lớn hơn của Thái Lan là thị trường sẽ hình thành như thế nào khi cung cấp vụ cũ giá rẻ bị hạn chế đáng kể và sẽ hoàn toàn không còn trên thị trường.

Thời gian tới cho thấy nhu cầu Bangladesh, Sri Lanka và châu Phi hiện diện với những người mua nhạy cảm với giá từ châu Phi chuyển sang lựa chọn rẻ hơn từ Miến Điện và Pakistan, và với điều này, có vài thay đổi trong giá với giá Miến Điện tăng trong khi giá Pakistan giảm để được xem là giá tốt nhất hiện tại. Có nghe về quan tâm của Trung Quốc và Philippines thời gian tới, trong khi thu hoạch sẽ cho thấy khuynh hướng giá giảm, có thể bị hạn chế bởi mua kịp lúc, hỗ trợ cho thị trường với hạn chế nhiều hơn lựa chọn giá rẻ trong gạo cấp thấp.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
22/09/2017          
Thai 100% B 405 378 565 27 -160
Pakistan 5% d.p. 390 325 460 65 -70
Ấn Độ 5% 405 360 440 45 -35
Mỹ #2/4% LG 550 465 610 85 -60
Uruguay 5% 525 480 640 45 -115