18/12/2017

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Đấu thầu Iraq hôm 04/12 cho thấy 7 nguồn cung với giá chào Ấn Độ dẫn đầu, trong khi giá chào Pakistan và Thái Lan so kè nhau.

- Bàn tán về Philippines kích hoạt thị trường.

- Thị trường Thái Lan hầu như không đổi, nhưng bàn tán về thu hoạch trễ và giảm nhu cầu ở mức giá cao hơn cho thấy thiếu cạnh tranh và giảm giá thời gian tới - thỏa thuận Philippines và Trung Quốc có thể mang đến hỗ trợ trong thời gian tới.

- Giá Pakistan ổn định vì nhu cầu mua vào và tăng khả năng canh tranh cho thấy quan tâm trong khi người mua thận trọng hơn; giá Miến Điện tăng và giá chào Thái Lan cao hơn mang đến thị trường Pakistan sự hỗ trợ.

- Thị trường Ấn Độ tiếp tục hạn chế cung cấp gạo trắng, khả năng Bangladesh dẫn dắt tâm lý thị trường cùng với tăng nhu cầu mua vào để giao hàng gạo tấm và gạo đồ.

- Miến Điện thu hoạch nhiều hơn khi chính phủ khi chính phủ nỗ lực dừng xuất khẩu lúa qua biên giới cho thấy nỗ lực thúc đẩy giá trị gia tăng trong ngành gạo Miến Điện.

- Quyết định đấu thầu của Iraq và khả năng Philippines kết hợp với thỏa thuận chính phủ Thái Lan với Trung Quốc là những yếu tố nhu cầu quan trọng khi nhu cầu châu Phi đang chững lại trước lễ Giáng Sinh trong khi những thị trường như Miến Điện và Thái Lan cho thấy áp lực cung cấp với thu hoạch trễ.

ĐẤU THẦU IRAQ HÔM 4/12 MANG ĐẾN NHIỀU NHU CẦU TRONG KHI THỊ TRƯỜNG CHÂU Á CHỮNG LẠI:

Đấu thầu Iraq ngày 04/12 với giá bỏ thầu có giá trị đến ngày 09/12, và trong khi chưa có thông tin thắng thầu, giá chào từ 7 nguồn cung tại Argentina, Ấn Độ, Pakistan, Paraguay, Thái Lan, Uruguay và Mỹ. Giá bỏ thầu tốt nhất đến từ Ấn Độ ($305/tấn), giá này bị nghi ngờ và những người theo dõi thị trường đề xuất giá $405/tấn hay thậm chí $605/tấn. Những giá chào tốt khác là giá chào tốt nhất từ Pakistan $445/tấn, giá chào tốt nhất từ Thái Lan $459/tấn, giá chào của Argentina $575/tấn, Uruguay $591/tấn, trong khi giá chào Paraguay là $569/tấn và duy nhất giá chào Mỹ là $667/tấn. Giá được cho là CIF Free Out. Có thể Iraq sẽ chọn hoặc giá giống như hai đấu thầu vừa qua khi chọn Pakistan, hay chọn chất lượng như trước đây, khi giá chào từ Nam Mỹ thường được chọn.

Tuần nay thị trường Philipines tích cực với giao hàng trước Giáng Sinh, cũng như nhập khẩu tư nhân liên quan đến MAV 2017 dự kiến vào cuối tháng này. Có dấu hiệu về nhập khẩu tư nhân với yêu cầu chất lượng cao hơn và thậm chí gạo đặc sản.

Thị trường Thái Lan hầu như không đổi khi tăng giá trước đây được duy trì, nhưng với việc người mua từ chối giá cao hơn và vì chênh lệch giá của Thái Lan so với những nước khác tăng, thiếu quan tâm. Nhiều nhà xuất khẩu có nhiều đơn hàng đến giữa tháng 1/2018 và không vội vã bán ra. Bàn tán về thu hoạch trễ và giảm nhu cầu ở mức giá cao hơn tạo nên áp lực nhiều hơn thời gian tới. Phần nhiều phụ thuộc vào khả năng thỏa thuận chính phủ từ Philippines và Trung Quốc sẽ như thế nào, nhưng tập trung vào nhu cầu giao hàng sẽ có khuynh hướng như thế nào vào cuối tháng 1 đến tháng 2/2018.

Thị trường Pakistan ổn định thời gian gần đây gì giá Thái tăng, thị trường Ấn Độ hạn chế cho phép Thái Lan trở nên hấp dẫn, với một số rủi ro đến từ giá Miến Điện giảm thời gian gần đây. Tăng nhu cầu mua vào để xếp hàng và vì tăng khả năng cạnh tranh gần đây của Pakistan cũng thúc đẩy nhu cầu thương mại trong ngắn hạn. Người mua vẫn thận trọng, có mua giao ngay nhiều hơn và mua giao sau ít hơn, vì những nhà xuất khẩu do dự mua vào, trong khi người mua cho rằng với việc thị trường ít khác biệt trong giá giữa các nước cung cấp, không vội vã mua vào.

Thị trường Ấn Độ bắt đầu hạn chế, rupee tăng giá, và hạn chế nhiều hơn, đặc biệt là cung cấp gạo. Nhu cầu thương mại cho thấy nhu cầu tư nhân Bangladesh lớn, cũng như triển vọng từ các công ty thương mại chính phủ thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn sang Bangladesh. Yếu tố Sri Lanka không rõ, nhiều nhu cầu gao tấm và gạo đồ, vì Ấn Độ, cho dù giá tăng, nhưng vẫn cạnh tranh so với thị trường tăng nhiệt từ Thái Lan. Thị trường này cân bằng tốt giữa thu hoạch và nhu cầu. Giá basmati tăng, vì mua từ thị trường nội địa tăng với nhu cầu từ châu Âu tăng.

Miến Điện đáng chú ý với giá emata 5% và 25% giảm, nhưng với giá gạo tấm vẫn đang chờ xay xát và thu hoạch thể hiện. Miến Điện nỗ lực chấm dứt thương mại biên giới với Trung Quốc (đặc biệt là lúa). Dường như sự tự tin của Miến Điện đến từ một năm xuất khẩu rất lớn trên thế giới, mức xuất khẩu kỷ lục trong thời kỳ xuất khẩu gạo hiện đại của Miến Điện.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
08/12/2017          
Thai 100% B 402 366 555 36 -153
Pakistan 5% d.p. 370 345 430 25 -60
Ấn Độ 5% 390 350 430 40 -40
Mỹ #2/4% LG 560 460 620 100 -60
Uruguay 5% 535 465 640 70 -105