19/02/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Thị trường giảm trước Tết Nguyên Đán khi mua của Indonesia đã được bảo đảm phần lớn, tin về đấu thầu Philippines bị hoãn lại, đấu thầu chính phủ của Bangladesh với Thái Lan, Sri Lanka.

- Bangladesh vẫn là thị trường nhiều lo ngại với giao hàng quá hạn.

- Iran dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu từ ngày 21/01 (đến 21/06/2018) tạo động lực trên thị trường.

- Reuters tường thuật Trung Quốc đề xuất giảm diện tích (khoảng 670.000 ha) hay giảm 2,2% so với sản lượng 2017; tồn kho tăng và khuynh hướng tiêu thụ vì xuất khẩu dự kiến tăng.

- Thị trường Thái giảm với hoạt động thị trường gạo nguyên liệu giảm, khi bán sang Bulog đã được bảo đảm và vì nhu cầu châu Phi giảm.

- Thị trường Pakistan ổn định và quan tâm người mua giảm và vì một số xếp hàng hoàn tất; thị trường giảm tuần này.

- Thị trường Ấn Độ vẫn ổn định với các đơn hàng từ châu Phi, khi giá cạnh tranh hơn so với thị trường châu Á.

- Xa hơn nữa, hầu hết dự báo Trung Quốc, Philippines, cũng như Malaysia và Nhật Bản trên thị trường trong ngắn hạn trong khi nhu cầu châu Phi và Trung Đông, đặc biệt giá Hom Mali khi giá tăng nhiều nhất.

THỊ TRƯỜNG BÌNH ỔN TRƯỚC KỲ NGHỈ TẠI CHÂU Á VÀ MỘT NHU CẦU BỊ HOÃN LẠI LÀM CHO GIÁ GIẢM TRÊN THỊ TRƯỜNG:

Mua của Indonesia hiện tại đã được bảo đảm, Bangladesh quyết định hủy bỏ thỏa thuận chính phủ với Thái Lan 150.000 tấn và khi chính phủ Sri Lanka sẽ hoãn lại nhập khẩu, cho phép nông dân hưởng lợi từ giá cao hơn cho vụ đang diễn ra.

Bangladesh vẫn là đặc trưng quan trọng sau khi hủy bỏ 150.000 tấn theo thỏa thuận chính phủ Thái Lan, và với hơn phân nữa cam kết đã dỡ hàng, dự kiến mua tiếp tục đến khi tồn kho có thể được tái xây dựng và đạt được bình ổn giá. Hầu hết xếp hàng hiện tại cho thấy Ấn Độ, Miến Điện và Thái Lan đang được xem xét khi các hợp đồng đã được thỏa thuận.

Iran dỡ bỏ lệnh cấm đăng ký hợp đồng nhập khẩu. Hợp đồng nhập khẩu được phép từ 21/1 (đến 21/6/2018) và kích hoạt thị trường, làm cho giá basmati Ấn Độ tăng.

Thị trường Thái Lan giảm với giảm hoạt động thị trường nội địa, khi bán sang Bulog được bảo đảm. Giá đạt mức cao trong thời gian gần đây, nhưng nhu cầu châu Phi yếu hơn và phần hết xếp hàng sang Philippines phần lớn đã hoàn tất, lượng xuất khẩu giảm. Philippines hoãn lại nhập khẩu làm cho giá giảm trong ngắn hạn. Điều này sẽ kéo dài? Phần nhiều phụ thuộc vào nhu cầu thời gian tới, khi nhu cầu châu Á chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Philppines và Nhật Bản trong ngắn hạn, trong khi người mua châu Phi sẽ cần quyết định về việc thay thế vụ cũ Thái Lan. Mua của Trung Đông sẽ thử thách giá cao tại Thái Lan nhưng với việc giá Thái Hom Mali tăng mạnh là lo ngại.

Thị trường Pakistan ổn định, quan tâm của người mua giảm, và một số xếp hàng đã hoàn tất, vì vậy mua để giao hàng giảm. Thị trường giảm tuần này. Thiếu xuất khẩu vẫn là lo ngại.

Thị trường Ấn Độ vẫn ổn định với các đơn hàng cải thiện từ châu Phi thêm vào nhu cầu. Giá nhích cao hơn và tồn kho do những nhà xay xát kiểm soát, như tại Pakistan, dường như cùng hướng với giá toàn cầu, đặc biệt giá tăng tại châu Á. Iran hỗ trợ thị trường châu Á, trong khi giá CIF là yếu tố quan trọng, khi Ấn Độ tận hưởng giá cạnh tranh trong hầu các loại gạo, ngoại trừ gạo tấm. Câu hỏi là người mua sẽ làm gì một khi tồn kho tại nước nhập khẩu giảm và Ấn Độ vẫn đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới trong thị trường gạo tấm hạn chế, với nhu cầu gạo trắng thời gian gần đây có thể làm tăng gạo tấm.

Thời gian tới, hầu hết dự báo Trung Quốc, Philippines, cũng như Malaysia và Nhật Bản hiện diện trên thị trường trong ngắn hạn, trong khi nhu cầu châu Phi và Trung Đông dự kiến trễ hơn. Câu hỏi hiện tại là về nhu cầu Trung Đông, đặc biệt Hom Mali. Vai trò của Trung Quốc như thế nào? Đây là yếu tố quan trọng sẽ thay thế vụ cũ Thái Lan. Giá tăng sẽ duy trì? Phần nhiều lệ thuộc vào lượng nhập khẩu, Philippines và Malaysia tích cực, và phía trước Trung Quốc và đấu thầu NFA, cũng như nhu cầu nhiều hơn của Indonesia, nhu cầu châu Phi và Trung Đông có nhiều lựa chọn.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
02/02/2018          
Thai 100% B 440 366 560 74 -120
Pakistan 5% d.p. 405 395 420 10 -15
Ấn Độ 5% 415 370 435 45 -20
Mỹ #2/4% LG 580 440 645 140 -65
Uruguay 5% 570 480 610 90 -40