16/04/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

 - Tin tức cho thấy NFA chỉ còn tồn kho 1 ngày, cũng như Tổng thống Philippines chấp thuận nhập khẩu 500.000 tấn của NFA theo 2 thỏa thuận nhập khẩu G2G, với mỗi thỏa thuận 250.000 tấn.

- Đề xuất của Bangladesh về 1 triệu tấn thêm vào mua trên thị trường.

- Đấu thầu Iraq dự kiến vào 15/04

- Thị trường Thái Lan giao dịch ở mức cao hơn, nhu cầu châu Phi giảm hiện tại, trong khi quan tâm tăng từ những nhà nhập khẩu Philippines, trong khi tin tuần qua về mua của Bulog làm cho giá vững.

- Thị trường Pakistan ổn định, giá dự báo không giảm, nhưng cùng hướng với các nước cung cấp châu Á, trong khi lượng xuất khẩu tăng trong tháng xuất khẩu theo truyền thống thường giảm đến từ thỏa thuận của Indonesia và triển vọng nhu cầu mới từ Philippines.

- Thị trường Ấn Độ hướng đến châu Phi và Trung Đông khi giá thị trường châu Á tăng làm cho giá chào Ấn Độ cạnh tranh; những nhà xuất khẩu nhắm đến Trung Đông trong khi nhu cầu châu Phi tăng dần.

- Thị trường gạo trắng ổn định đến cao hơn với triển vọng nhu cầu MAV Philippines từ những nhà nhập khẩu tư nhân và với khả năng mua của Philippines trong thời gian tới, nhu cầu Bangladesh thêm vào nhằm củng cố tâm lý thị trường; châu Phi vẫn là lo ngại với nhu cầu giảm, có thể chuyển hướng sang Ấn Độ và Đông Nam Á.

NFA NHẮM ĐẾN MUA 500.000 TẤN VÌ TỔNG THỐNG DUTERTE CHẤP THUẬN NHẬP KHẨU TRONG KHI TIN VỀ NHẬP KHẨU 1,1 TRIỆU TẤN CỦA BANGLADESH LÀM CHO TÂM LÝ TÍCH CỰC:

Bangladesh có tin dự kiến nhập khẩu 1,1 triệu tấn. Trong khi con số này thấp hơn 1,8 triệu tấn trong năm 2017, điều này thêm vào làn sóng mua thời gian tới và sẽ tác động thị trường gạo đồ và gạo trắng, với Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam và Miến Điện được cho là những nước cung cấp. Có nhiều câu hỏi về việc những nhập khẩu này sẽ diễn ra như thế nào, đấu thầu (cả nội địa và quốc tế), mua tư nhân, và thỏa thuận chính phủ và nhu cầu tư nhân.

Trong một tin khác, có đề xuất về đấu thầu Iraq ngày 15/04 từ Ủy ban Ngũ cốc Iraq. Như trong các đấu thầu trước đây, giá Nam Mỹ giảm là nguyên nhân hấp dẫn cho việc quay lại đấu thầu Iraq, trong khi gạo Mỹ thường được tìm mua, trong khi Nam Mỹ đã từng thành công nhất trong năm 2018.

Thái Lan khá yên tĩnh với Năm Mới hay lễ "Songkran" vào cuối tuần tới (tuần đến ngày 15-04), tăng giá gạo trắng đã được duy trì. Nhu cầu mua vào và tin về thỏa thuận của Bulog làm tăng tâm lý thị trường. Nhu cầu gạo nguyên liệu vẫn khá ổn định, với không vội vã mua. Bàn tán về quan tâm tăng của Philippines trên thị trường thời gian tới, với nhập khẩu tư nhân với quan tâm mua nhiều hơn (tại cả Thái Lan và đặc biệt Việt Nam).

Thị trường Pakistan ổn định và trong tay những người có tồn kho và những nhà xuất khẩu đang giữ giá. Với việc giá tăng tại hầu khắp châu Á (đặc biệt Thái Lan và Việt Nam, thậm chí Miến Điện), dự kiến không có giảm giá trong giai đoạn thường giá cao hơn, giảm lượng xuất khẩu là bình thường và tập trung vào nhu cầu trước lễ Ramadan thời gian tới tại Trung Đông. Thị trường Pakistan ổn định; giá giảm. Xuất khẩu Pakistan đã thúc đẩy lượng xuất khẩu trong tháng xuất khẩu thường giảm do thỏa thuận với Indonesia và triển vọng nhu cầu mới từ Philippines trong khi giá giảm thời gian gần đây.

Thị trường Ấn Độ đang thúc đẩy bán sang Trung Đông và châu Phi. Cung cấp vẫn là lo ngại mà các nhà xuất khẩu thường đề cập. Có bàn tán về quan tâm Bangladesh, và nhu cầu Trung Đông dường như đã phản ứng tốt, nhưng châu Phi giảm nhu cầu gạo tấm và gạo trắng, trong khi gạo đồ vẫn ổn định, đặc biệt tại các thị trường đang tìm giá chào Ấn Độ từ trung bình đến thấp hơn. Giá ổn định của Ấn Độ đáng lưu ý trong thị trường châu Á đang tăng và điều này được chứng tỏ là cơ hội với thu hoạch đang giúp cung cấp.

Thị trường gạo trắng ổn định đến cao hơn với nhu cầu Indonesia mang đến động lực tăng và với triển vọng nhu cầu MAV Philippines từ những nhà nhập khẩu tư nhân và với khả năng mua của NFA hiện tại cao hơn đề xuất 250.000 tấn, có thể 500.000 tấn. Đồn đãi từ Bangladesh cho thấy khả năng, và với bầu cử thời gian tới và nhu cầu cung cấp để bảo đảm an ninh lương thực hay ít nhất giá ổn định và thấp hơn trên thị trường nội địa. Châu Phi vẫn là lo ngại với nhu cầu giảm, dường như có thể chuyển sang Ấn Độ vì giá Đông Nam Á tăng, nhưng số lượng đã giảm so với đỉnh điểm quý 4 và quý 1. Nhu cầu châu Phi cũng không thể hồi phục quá sớm với nhiều thương nhân có tồn kho lớn gạo giá rẻ, cũng như xuất khẩu gạo Trung Quốc sang các thị trường Tây Phi quan trọng. Những lựa chọn gạo giá rẻ này diễn ra với chi phí cơ hội tăng với nhu cầu châu Á tăng, vì "chi phí thay thế" là chủ đề quan tâm mà người mua sẽ phải đánh giá thời gian tới. Tình hình giống như thế, thiếu gạo giá rẻ hơn, không có vụ cũ Thái Lan, lựa chọn giá rẻ từ Trung Quốc, Miến Điện giá rẻ nhất, nhưng cao hơn năm trước $50/tấn và điều tương tự đối với hầu hết những nguồn cung từ châu Á ngoại trừ Ấn Độ. Ấn Độ và đến mức độ nhất định Pakistan trong trạng thái tốt, cho dù lo ngại trước đây về giá cao và cạnh tranh, nhưng với tiếp cận hạn chế đối với Indonesia, những giá này đã hình thành nên giá Thái tăng.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
06/04/2018          
Thai 100% B 435 362 550 73 -115
Pakistan 5% d.p. 405 380 435 25 -30
Ấn Độ 5% 415 388 445 27 -30
Mỹ #2/4% LG 585 458 650 127 -65
Uruguay 5% 522 480 625 42 -103