02/05/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Philippines thông báo chi tiết thỏa thuận chính phủ G2G 250.000 tấn; 200.000 tấn WR25% giao hàng trước ngày 31/05 và 50.000 tấn WR15% giao hàng trước 30/06, với quyết định sau cùng dự kiến vào ngày 27/04/2018.

- Mua của Bulog: Thành công của Bulog trong đấu thầu của Bulog 500.000 tấn - Bulog sẽ mua thêm?

- Thị trường Thái Lan tăng với thành công trong Indonesia và tăng cường chào giá cạnh tranh trong đấu thầu NFA.

- Thị trường Pakistan tiếp tục vững do thành công của Pakistan trong đấu thầu Indonesia, tâm lý thị trường xoay quanh thỏa thuận hiện tại này, trong khi mua vẫn chủ yếu từ Indonesia và Trung Quốc.

- Thị trường Ấn Độ ổn định, những nhà xuất khẩu lo ngại lượng xuất khẩu giới hạn, nhưng giá tăng mang đến cam kết giá chào cạnh tranh cho xuất khẩu Ấn Độ trước lễ Ramadan.

- Miến Điện tiếp tục nhận được quan tâm tăng từ nhu cầu Trung Quốc từ thương mại mậu biên vì xuất khẩu giảm tại châu Phi, trong khi nhu cầu gạo tấm ổn định tiếp tục bị chi phối bởi châu Âu.

- Philippines là yếu tốt nhu cầu quan trọng thời gian tới, trong khi mua của Trung Quốc dự kiến bị thử thách bởi giá châu Á tăng; nhu cầu châu Phi và Trung Đông tập trung vào Ấn Độ, trong khi mua thận trọng trong thị trường châu Á tăng nhiệt.

PHILIPPINES THÔNG BÁO NHU CẦU 250.000 TẤN THEO THỎA THUẬN CHÍNH PHỦ:

Bulog mua từ Pakistan. Indonesia hiện diện đáng kể trên thị trường với mua khoảng 500.000 tấn gạo. Không xác nhận chi tiết nhưng giá đề xuất khoảng $470-490/tấn, tùy loại gạo và xuất xứ. Điều này làm cho Bulog mua đến hơn 1,6 triệu tấn trong năm nay. Đây là số lượng hợp đồng đáng kể chỉ trong hơn 3 tháng. Bulog sẽ mua thêm? Không rõ điều này hiện tại nhưng nhập khẩu đang mang đến các biện pháp tốt để xây dựng tồn kho chiến lược trong khi thị trường nội địa không bị ảnh hưởng (giá gạo chất lượng trung bình nội địa giảm thời gian gần đây), trong khi bầu cử năm tới cũng có thể là lý do quan trọng để xây dựng tồn kho chiến lược. Luôn như thế, quyết định mang tính chính trị.

Thái Lan dần quay lại bình thường từ lễ Songkran với đấu thầu NFA và giá chào Thái sẽ cạnh tranh, cũng như Thái Lan sẽ hình thành thị trường trong thời gian tới, sau thành công tại Indonesia. Philippines là triển vọng, cũng như triển vọng đến từ Bangladesh, nước có thể mua thêm gạo, nhưng giá châu Á tăng là lo ngại. Mua của Trung Quốc chững lại thời gian gần đây, nhưng thỏa thuận gần đây với Indonesia có thể dẫn đến khuynh hướng ổn định, cho dù thiếu nhu cầu châu Phi và Trung Đông.

Thị trường Pakistan cho thấy tích cực vì thành công tại Indonesia, cao hơn nhiều dự báo mang đến tâm lý tích cực và giá gạo nguyên liệu cao hơn. Thị trường Pakistan tiếp tục chứng kiến Indonesia có nhu cầu đáng kể vào lúc lượng xuất khẩu đang chững lại, trong khi có hợp đồng cũ đối với gạo tấm từ Trung Quốc làm tăng lượng bán ra của Pakistan.

Thị trường Ấn Độ ổn định và tất cả điều này là do "cung cấp" hạn chế, cho thấy lo ngại về tình trạng chi phí gạo nguyên liệu tăng khi chính phủ đang tăng cường hỗ trợ nông dân (bầu cử vào năm 2019 và vì vậy đây được xem là khả năng). Giá châu Á tăng đã làm tăng khả năng cạnh tranh của Ấn Độ, với Trung Đông và châu Phi là tâm điểm chú ý (bởi vì Ấn Độ có vai trò nhỏ hơn nhiều tại Indoneisia và Philippines), trong khi nhu cầu Bangladesh, đã giảm, cũng có thể lại tăng. Có triển vọng xuất khẩu của Ấn Độ do khả năng cạnh tranh. Liberia vẫn là lo ngại như là trần giá gạo, nhưng những người xếp hàng cho thấy Bangladesh, Senegal, Somalia, và Liberia là những nước nhập khẩu tích cực hiện tại.

Miến Điện là thị trường ít nhận được quan tâm từ châu Phi, trong khi phần lớn quan tâm gần đây của nước này là quay lại mậu biên với Trung Quốc đang tăng. Nhu cầu châu Phi giảm; không quan tâm từ những nhà xuất khẩu Miến Điện, trong khi thương mại gạo tấm tiếp tục hướng đến châu Âu.

Tuần này là về Philippines là yếu tố nhu cầu hàng đầu, nhập khẩu theo MAV và khả năng nhập khẩu thêm 250.000 tấn. Indonesia chi phối xếp hàng, trong khi có nhu cầu từ Trung Quốc. Giá châu Á đang tăng và và tác động của điều này lên quyết định mua thời gian tới sẽ là điều quan trọng trong hình thành khuynh hướng, nhưng trong ngắn hạn là về nhu cầu châu Á. Nhu cầu Bangladesh là khả năng trong thời gian tới, trong khi nhu cầu châu Phi và Trung Đông tập trung vào Ấn Độ.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
20/04/2018          
Thai 100% B 450 365 550 85 -100
Pakistan 5% d.p. 425 395 420 30 5
Ấn Độ 5% 410 388 430 22 -20
Mỹ #2/4% LG 590 462 650 128 -60
Uruguay 5% 522 480 625 42 -103