01/06/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Đấu thầu mở rộng G2P 22/05/2018 của Philippines 250.000 tấn trao thầu 212.500 tấn cho Thái Lan, trong khi 37.500 tấn trao thầu cho Olam International.

- Thị trường Thái Lan hồi phục do tin về bán sang Philippines làm cho tâm lý tích cực và giá cao hơn: nhu cầu châu Phi vẫn yên tĩnh với một số nhu cầu gạo đồ; nhập khẩu MAV của những nhà nhập khẩu tư nhân.

- Thị trường Pakistan giảm do thiếu nhu cầu mới trong khi nỗ lực của Pakistan trong đấu thầu NFA nhưng không thể dự thầu do thiếu giấy chứng nhân: thị trường tập trung vào xép hàng đi Indonesia, Đông Phi, Afghan và Trung Đông, trong khi nhu cầu châu Phi giảm.

- Thị trường Ấn Độ giữ giá cạnh tranh trong khi Bangladesh và Sri Lanka giảm và nhu cầu châu Phi tăng: chính phủ lên kế hoạch hỗ trợ nông dân, bàn tán nhiều hơn về Giá Hỗ trợ Tối thiểu (MSP, cao hơn chi phí 150%).

- Philippines là tâm điểm chú ý liên quan đến mua theo MAV.

NHỮNG NHÀ XUẤT KHẨU THÁI LAN CHI PHỐI ĐẤU THẦU PHILIPPINES VÀ TRAO THẦU CHO OLAM INTERNATIONAL:

Thông tin chi tiết đấu thầu Philippines như sau:

Thị trường Thái Lan tăng giá nhiều hơn do tin về thắng thầu Philippines, cho thấy tâm lý tích cực và giá tăng. Thái Lan trong tâm trạng tốt với bán bán ra gần đây sang Indonesia, Malaysia, cũng như hai đấu thầu từ Philippines, nhưng nhu cầu Trung Quốc giảm (đặc biệt là G2G), trong khi nhu cầu châu Phi giảm. Thái Lan hiện tại sẽ nhắm đến nhập khẩu tư nhân sang Philippines theo MAV 2017. Có sự thúc đẩy bán sang châu Phi nhiều hơn với nhiều thương nhân đề xuất cuối tháng 7 bắt đầu bận rộn vớ thị trường châu Phi.

Thị trường Pakistan chững lại thời gian gần đây, giá giảm trong hai tuần qua trong một thị trường ít có nhu cầu mới. Quan tâm đến Pakistan đối với đấu thầu Philippines không cho biết nhiều do không thể dự thầu bởi vì vấn đề kỹ thuật. Nhu cầu ổn định từ Đông Phi, Afghanistan, và thị trường Trung Đông thêm vào xếp hàng sang Indonesia mang đến khuynh hướng khá tốt cho lượng giao hàng. Tuần này cho thấy xuất khẩu của Pakistan tháng 1-4/2018 cao hơn 20% so với cùng kỳ năm 2017, với xuất khẩu basmati cũng có lượng xuất khẩu tốt nhất trong một số năm nhờ vào nhu cầu basmati từ châu Âu (Ấn Độ thiệt hại sau hạn chế dư lượng tricyclazole).

Thị trường Ấn Độ chững lại do nhu cầu Bangladesh, Sri Lanka giảm và thậm chí Nepal. Tuy nhiên, giá Thái Lan, Việt Nam và Pakistan tăng giúp cho khả năng cạnh tranh của Ấn Độ và nhu cầu châu Phi tái xuất hiện, mang đến động lực kịp thời, khi giá bị tác động bởi giảm giá rupee thời gian gần đây. Tuần này, tiêu điểm tuần này đến từ lo sợ về kế hoạch của chính phủ Ấn Độ nâng thu nhập của nông dân và bàn tán về thanh toán tiền mặt nếu giá thấp hơn MSP, nhưng lo ngại tăng vì nhiều nguồn tin cho rằng sẽ có quyết định trong những tuần tới. Ấn Độ cũng được xem như là mục tiêu kế tiếp cho thương mại Mỹ, vì bất kỳ trợ cấp nào ngành nông nghiệp có thể trở thành tâm điểm chú ý.

Philippines là tâm điểm chú ý tuần này và đấu thầu mở rộng của Cơ quan Lương thực Quốc gia, hoàn tất mua 500.000 tấn trong dưới một tháng tạo nên động lực cho các thị trường sôi động do vội vã mua của Indonesia. Kế tiếp là nhu cầu nhập khẩu tư nhân khi mua liên quan đến MAV Philippines sẽ mang đến nhu cầu mới cùng với sự hiện diện thường xuyên của Malaysia trên thị trường. Nhu cầu châu Phi là đáng lo, nhưng với việc nhu cầu châu Á tăng, đây ít là lo ngại, và nhiều người cho rằng thu hoạch trễ với một số đề nghị tháng 7/8 trong khi những người khác thậm chí nhắm đến vụ chính tiếp theo vào Quý 4. Vụ tới cũng sẽ là khởi đầu cho thị trường gạo không có ảnh hưởng từ vụ cũ Thái Lan, trong khi xuất khẩu vụ cũ Trung Quốc gần 1,5 triệu tấn sẽ được đánh giá chấp nhận của thị trường châu Phi. Thị trường Hom Mali cũng tăng đến cung cấp vụ mới.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
25/05/2018          
Thai 100% B 445 430 525 15 -80
Pakistan 5% d.p. 440 430 440 10 0
Ấn Độ 5% 410 400 445 10 -35
Mỹ #2/4% LG 595 495 660 100 -65
Uruguay 5% 522 589 625 33 -103