15/06/2018

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Ai Cập có kế hoạch nhập khẩu, trong khi thương mại Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi thuế trả đũa từ Canada, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Bangladesh thêm vào mức thuế 28% đối với nhập khẩu, cùng với Sri Lanka trở thành nơi giảm nhập khẩu.

- Bernas Malaysia có thể mất độc quyền nhập khẩu gạo theo thông cáo mới nhất trích lời Bộ trưởng Salahuddin Ayub.

- Thị trường Thái Lan đối mặt với vụ hai lớn hơn dự kiến, dự kiến thu hoạch lớn từ vụ mùa và cần cho nhu cầu đến tháng 8; châu Phi giảm chuyển sang châu Á khi thị trường giảm.

- Thị trường Ấn Độ tiếp tục chi phối bán ra liên quan đến châu Phi trong khi những nhà xuất khẩu tiếp tục lo sợ quyết định của chính phủ về MSP; Ấn Độ hưởng lợi lớn từ giá châu Á tăng và được thúc đẩy bởi vụ cũ.

- Thị trường Pakistan chững lại, ít nhu cầu lớn, trong khi dòng chảy ngầm của thương mại Trung Quốc và Indonesia mang đến sự ổn định.

- Malaysia và Ai Cập là những tin quan trọng tuần này trong khi các hoạt động vẫn tập trung vào Philippines, Iran và thậm chí hy vọng nhu cầu Indonesia; châu Phi vẫn yếu và dự báo chỉ quay lại vào quý 3 và quý 4 khi thị trường đối mặt với thu hoạch từ Thái Lan và Việt Nam, trong khi Ấn Độ tập trung vào châu Phi.

AI CẬP THÊM VÀO NHU CẦU NHẬP KHẨU; BANGLADESH CÙNG VỚI SRI LANKA ÁP THUẾ NHẬP KHẨU, TRONG KHI MALAYSIA CHO BIẾT KẾ HOẠCH "CHẤM DỨT" ĐỘC QUYỀN:

Tin lớn tuần này là từ Malaysia, khi tân chính phủ đang tạo thay đổi và một trong những thay đổi đó là hủy bỏ độc quyền nhập khẩu gạo của Bernas. Tin này từ Bernama, hãng thông tấn nhà nước Malaysia, trích lời Bộ trưởng Nông nghiệp Salahuddin Ayub, thông báo tạm dừng độc quyền nhập khẩu gạo. Đề xuất một ủy ban được thiết lập để theo dõi những thay đổi này. Thật thú vị, Tổ chức Nông dân Quốc gia Malaysia (Nafas) cũng bị tạm dừng hoạt động từ ngày 01/06/2018. Hiện tại, điều này giống như khởi đầu theo dõi sát sao thị trường gạo Malaysia, nhu cầu, và cộng đồng nông dân và sẽ được thị trường gạo quốc tế theo dõi chặt chẽ, với cung cấp 900.000 tấn đến 1.200.000 tấn trong những năm gần đây. Khi nào và như thế nào những thay đổi sẽ có hiệu lực và chi tiết sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi những nhà cung cấp của Malaysia.

Thị trường Thái chững lại và ổn định với giảm vụ hai và vụ mùa nhiều hơn dự kiến. Thị trường đồn đãi về đấu thầu Iran, cũng như nhu cầu MAV 2018, khi những người theo dõi thị trường cảm thấy rằng thị trường đã chứng kiến tăng những nhà xuất khẩu lớn, trong khi những nhà xay xát/nhà xuất khẩu nhỏ đã đối mặt với môi trường xuất khẩu thách thức nhiều hơn. Thời gian tới là nhu cầu tăng từ Indonesia, Malaysia, và Philippines đến tháng 7 và 8, nhưng thu hoạch lớn hơn, và nhu cầu châu Phi giảm.

Thị trường Ấn Độ hồi phục trong tháng qua với thị trường Ấn Độ tránh khỏi Sri Lanka và Bangladesh (như đã đề cập bên trên với tăng thuế nhập khẩu), ngoại trừ việc thỏa thuận của NAFED không được giao hàng hiện tại. Điều này làm giảm nhu cầu thị trường Nam Á dẫn đến tăng khả năng cạnh tranh của Ấn Độ với việc Ấn Độ không cần làm gì nhiều ngoại trừ để rupee giảm giá, và năng lực cạnh tranh tăng từ việc giá tăng tại thị trường Thái Lan, Việt Nam và Pakistan. Giá "vụ cũ" mới nhất là $350/tấn hay thấp hơn, được xem là khu vực "gạo rẻ" trên thị trường. Bàn tán về việc Trung Quốc tìm cách tăng nhập khẩu gạo non-basmati Ấn Độ. Chấp nhận Ấn Độ tại châu Phi chỉ cải thiện vị thế của họ hiện tại.

Thị trường Pakistan giảm, ít có nhu cầu mới, chú ý hiện tại chủ yếu là thiếu mưa thời gian gần đây, và lo ngại nhiệt độ tăng, dự kiến giúp tăng cung cấp nước do tan băng. Dự báo xuất khẩu Pakistan 2017/18 đang có khuynh hướng cao hơn năm trước và giá tăng nhiều. Bán ra basmati sang châu Âu là thành công năm 2017/18.

Tiêu điểm tuần này là Ai Cập, cũng như tin từ Malaysia. Malaysia sẽ một thị trường đáng theo dõi, đặc biệt nếu có thay đổi đối với cơ chế nhập khẩu, khi Bernas là nhà nhập khẩu chính cho nhu cầu Malaysia. Quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước láng giềng và những thị trường chính như Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Mexico làm tăng nhiệt thị trường thời gian tới. Philippines vẫn là thị trường chính, giống như khả năng nhu cầu Iran trong thời gian tới. Thiếu bán ra trong tương lai, và thu hoạch nhiều hơn từ thị trường Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt trong tháng 7/8. nhu cầu châu Phi giảm, chuyển thành tập trung vào hy vọng nhu cầu Indonesia nhiều hơn, hay nhu cầu MAV 2018 từ Philippines là những khuynh hướng sắp tới.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
08/06/2018          
Thai 100% B 435 441 525 -6 -85
Pakistan 5% d.p. 440 432 440 8 0
Ấn Độ 5% 410 400 440 10 -30
Mỹ #2/4% LG 585 500 660 85 -75
Uruguay 5% 522 480 630 42 -108