27/07/2018

- Thị trường Thái Lan vững khi những thương nhân trong nước có tồn kho: nhu cầu tăng với một số nhu cầu từ châu Phi, cũng như nhu cầu Đông Timor và mua của Philippines, cũng như những người theo dõi thị trường cho rằng giá đang chạm đáy trên thị trường Thái Lan.

- Thị trường Pakistan đối mặt với phản ứng lẫn lộn trước việc giảm giá PKR khi giá gạo giảm; nhu cầu vẫn yếu vì lo ngại về thị trường châu Á suy giảm.

- Thị trường Ấn Độ giảm giá khi lượng mưa cải thiện và triển vọng sản lượng làm cho những nhà xuất khẩu tìm cách bán ra tồn kho: nhu cầu châu Phi giảm mạnh khi bán ra gạo tấm yên tĩnh hiện tại.

- Thu hoạch tại Thái Lan và Việt Nam tiếp tục tạo áp lực thị trường, và nhu cầu chủ yếu đến từ Philippines và nhu cầu châu Phi chuyển sang Thái Lan. Cảm giác nhu cầu giảm khi nhu cầu trong quý 2 không rõ và không có các thỏa thuận lớn.

THỊ TRƯỜNG VỮNG TỪ GIẢM GIÁ THỜI GIAN GẦN ĐÂY; VẪN KHÔNG RÕ NHU CẦU VÀ THẤP HƠN NHIỀU NỬA ĐẦU NĂM, TRONG KHI CUNG CẤP CẢI THIỆN:

Tin tuần này Ai Cập xem xét nhập khẩu 500.000 - 700.000 tấn gạo, thêm vào tin tuần trước cho thấy Philippines xem xét nhập khẩu thêm 1 triệu tấn (500.000 tấn trước cuối năm 2018 và số còn lại trong năm 2019). Quan tâm mua vẫn còn ở phía trước, nhưng khó trở thành các thỏa thuận. Nhu cầu liên quan đến MAV trên thị trường thêm vào quan tâm mua, cũng như bàn tán trước đây về nhu cầu Đông Timor thêm vào quan tâm đang tăng của châu Phi đến Thái Lan. Trung Quốc giảm, nhưng với việc tăng thuế nhập khẩu thời gian gần đây, tác động lên tâm lý thị trường là đáng quan tâm.

Tại Thái Lan, thương nhân trong nước nắm lấy tồn kho. Nhu cầu cải thiện, vì hầu hết mọi người cho thấy nhu cầu châu Phi đang tăng, nhưng hầu hết đồng ý rằng số lượng không như cùng kỳ năm trước. Đông Timor, Malaysia, và Philippines mang đến những gì vẫn là nhu cầu hạn chế. Nhiều người chứng kiến giá chạm đáy tại Thái Lan.

Thị trường Pakistan là về việc giảm giá PKR (theo hình trên) như là động lực thị trường chính, và điều này bù đắp cho giảm giá, với giá WR5% dưới $400/tấn, nhưng thị trường không dễ chịu, vì giảm giá trước đây đã bị những nhà xay xát phớt lờ, những người giữ giá bằng dollar FOB, bằng cách điều chỉnh giá bằng dollar quay lại như trước đây. Câu hỏi tuần này là liệu giá sẽ được điều chỉnh - hiện tại chúng ta có khoảng chào giá rộng, nhưng ít nhu cầu và thị trường Pakistan không cạnh tranh so với phần còn lại của châu Á. Lo ngại về nước vẫn còn, nhưng tiêu điểm tuần này là giảm giá PKR.

Thị trường Ấn Độ mong muốn bán giảm giá khi có nhiều nhà xuất khẩu tích cực tuần này với nhiều đề nghị rằng kết hợp nhu cầu yếu, và lượng mưa cải thiện đã chuyển tâm lý thị trường thành suy yếu, khi giá giảm, đặc biệt gạo cấp thấp hơn. Nhu cầu châu Phi giảm khi bán ra gạo tấm đặc biệt yên tĩnh hiện tại, với nhiều người trên thị trường chứng kiến mua chuyển sang Thái Lan, khi giá cạnh tranh chiếm lấy quan tâm từ Ấn Độ.

Thái Lan và Việt Nam tiếp tục tạo áp lực thị trường, nhưng người mua cảm thấy rằng giá hấp dẫn cho tồn kho và nhiều người đồng ý về việc giá giảm, và cho rằng với giá gần chạm đáy, nhu cầu tồn kho có thể được duy trì vì những giá này rất hấp dẫn. Có mua từ Philippines, Malaysia, và châu Phi, với nhu cầu Malaysia giảm so với đầu năm nay, khi Philippines phần lớn là nhu cầu MAV, hướng đến Thái Lan và giá ấn tượng của nước này. Nhu cầu châu Phi là những gì được tìm kiếm, và đang tăng, nhưng không đủ để tương đồng với nhu cầu năm trước. Nhu cầu là không rõ và với việc không có thỏa thuận lớn, thị trường ổn định nhưng không tích cực trong vài tuần tới trước khi người mua có đủ tồn kho. Với lượng mưa cải thiện, ít có lo sợ về cung cấp hơn thậm chí khi MSP của Ấn Độ tăng có thể mang đến tăng giá trong thời gian tới.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
20/07/2018          
Thai 100% B 390 405 485 -15 -95
Pakistan 5% d.p. 400 425 455 -25 -55
Ấn Độ 5% 395 410 445 -15 -50
Mỹ #2/4% LG 570 505 660 65 -90
Uruguay 5% 515 495 625 20 -110